Avalanche là gì? Thông tin chi tiết về dự án Avalanche và AVAX coin

Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử, hiện một cuộc đua để tạo ra blockchain giàu tính năng nhất đang diễn ra.  Và mạng Avalanche – một trong những nền tảng ấn tượng đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong vài năm qua. Vậy Avalanche là gì? Thông tin chi tiết về dự án Avalanche và AVAX coin như thế nào. Cùng iBlockchain tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây!

Avalanche là gì?

Avalanche là gì?
Avalanche là gì? – iBlockchain

Avalanche là một nền tảng blockchain được thiết kế như một mã nguồn mở và có thể lập trình được, nhằm cho phép người dùng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Mục đích dự án là trở thành một nền tảng giao dịch tài sản toàn cầu, cho phép bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy hoặc giao dịch bất kỳ dạng tài sản nào và kiểm soát nó theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và các công nghệ tiên tiến khác.

Avalanche hứa hẹn khả năng mở rộng quy mô cực lớn và tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh, có thể đạt được mức trên 4.500 giao dịch mỗi giây.

Phương thức hoạt động của Avalanche (AVAX) là gì?

Như chúng ta đã biết Bitcoin, Ethereum Classic xây dựng trên nền tảng blockchain với giao thức bằng chứng công việc (Proof of Work) của thuật toán SHA256 đòi hỏi rất nhiều năng lượng và sức mạnh của máy, đồng thời hạn chế trong khả năng mở rộng khối thể hiện qua các đợt hardfork của BTC để nâng cấp như BCH (Bitcoin Cash) và BSV (Bitcoin SV), BCHA (Bitcoin ABC).

Tham khảo thêm:  Bitcoin là gì? Những điều cần biết về Bitcoin update 2023

Đối với nền tảng blockchain của AVALANCHE, nền tảng sử dụng thuật toán giao thức đồng thuận (Proof of stake) kết hợp cùng giao thức Snow protocol. Hai giao thức lấy cảm hứng từ thuật toán gossip algorithms. Giao thức này cũng khắc phục các thuật toán đồng thuận truyền thống và thuật toán đồng thuận của Nakamoto trước đây.

Tóm tắt ngắn gọn cơ chế như sau: Hệ thống hoạt động dựa trên hàm toán học xác suất của việc lấy mẫu ngẫu nhiên và cơ chế di căn (metastable mechanism). Phân tích cho thấy cơ chế di căn (metastable mechanism) này rất mạnh mẽ: nó có thể di chuyển một mạng (network) lớn đến trạng thái không thể đảo ngược một cách nhanh chóng, trong đó tính không thể đảo ngược ngụ ý rằng một phần đủ lớn của mạng đã chấp nhận một đề xuất và một đề xuất mâu thuẫn sẽ không được chấp nhận với bất kỳ mức nào cao hơn không đáng kể  (ε) xác suất.

Ưu điểm này là hệ thống có thể đạt được thông lượng cao (3400 tps), cung cấp độ trễ xác nhận thấp (1,35 giây) và mở rộng quy mô tốt so với các hệ thống hiện có cung cấp chức năng tương tự.

Hệ sinh thái của Avalanche (AVAX)

Avalanche có 3 Blockchain tích hợp sẵn, đó là: Chuỗi trao đổi X-Chain, chuỗi nền tảng (P-Chain) và cuối cùng là chuỗi hợp đồng thông minh (C-Chain). Các Blockchain này có tính bảo mật cao, được bảo mật bởi Primary Network

 •  C-Chain:Cơ chế hoạt động của nó giống như một nền tảng phi tập trung và nó có thể giao dịch tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực như: Vốn chủ sở hữu, trái phiếu,… với bộ quy tắc chi phối trong hành vi của nó như: Không thể được giao dịch cho đến ngày mai, bạn chỉ có thể gửi cho công dân Hoa Kỳ,…
 • P-Chain: Đây là một chuỗi siêu dữ liệu hoạt động trên Avalanche, nó có nhiệm vụ điều phối các trình xác thực và theo dõi các mạng con hoạt động, cũng như cho phép tạo ra các mạng con mới.
 • C-Chain: Có nhiệm vụ tạo các hợp đồng thông minh bằng cách ứng dụng API của C-Chain. Ví dụ như máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.
Tham khảo thêm:  NFT là gì? NFT hoạt động ra sao? Làm thế nào để sở hữu NFT?

AVAX token là gì?

Avalanche (AVAX) là native token của Avalanche Platform xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận với thuật toán Snow. Một số chức năng của AVAX token như sau:

 • Thanh toán: Đồng tiền này sử dụng trong các ứng dụng DeFi như một chi phí phải trả khi thực hiện các giao dịch trên smart contract của Ava Labs.
 • Staking và nhận thưởng từ cơ chế Staking. Tham gia tối thiểu 2.000 AVAX người dùng có thể trở thành nhà khai thác và xây dựng các token con của nó dựa trên nền tảng AVAX.
  Cơ chế quản trị: Cơ chế quản trị chính là điểm khác biệt quan trọng giữa Avalanche và các nền tảng blockchain khác.  Phần thưởng đặt cọc có thể thay đổi năng động khi hệ thống phát triển. Trong năm đầu tiên, phần thưởng Staking ban đầu sẽ nhắm mục tiêu tỷ lệ đào tiền từ 7% đến 12%.
Token AVAX là token có tổng cung giới hạn (tổng giới hạn được đặt ở 720 triệu token) Trong khi hệ thống sẽ liên tục mint các token mới khi nó đạt đến giới hạn tối đa, các khoản phí cho các hoạt động khác nhau sẽ bị tiêu hủy.  Tất cả các hoạt động được triển khai trên mạng con Avalanche chính sẽ trả phí trong AVAX, do đó củng cố AVAX là đơn vị tài khoản trung tâm trong hệ thống.

Thông tin cơ bản về AVAX token

 • Token Name: Avalanche
 • Ticker: AVAX
 • Blockchain: Avalanche
 • Contract: Updating
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 410.481.770 AVAX
 • Circulating Supply: 295.732.510 AVAX
 • Max Supply: 720.000.000 AVAX
Tham khảo thêm:  Wombat Exchange là gì? Chi tiết về tiền điện tử WOM

Token Allocation

Sự phân bổ Token của AVAX
Sự phân bổ Token của AVAX – iBlockchain

Sự phân bổ Token của AVAX:

 • Airdrop: 2.5%
 • Foundation: 9.26%
 • Phần thưởng Staking: 50%
 • Tài trợ cộng đồng và nhà phát triển: 7%
 • Strategic Partners: 5%
 • Seed Sale: 2.5%
 • Private Sale: 3.64%
 • Public Sale: 10%
 • Team: 10%

Lời kết

Đây là một dự án đưa ra giải pháp tốt nhất về tốc độ giao dịch và mở rộng khối. Hầu như Avalanche đều khắc phục được nhược điểm trước đây mà các dự án DeFi ký sinh trên Ethereum. Hệ sinh thái của Avalanche chưa phát triển nhưng đây cũng là cơ hội cho cho phép cộng đồng tham gia sáng tạo và đầu tư. Qua bài viết, iBlockchain hi vọng khái niệm Avalanche là gì cũng như hệ sinh thái của Avalanche đã không còn quá xa lạ với các bạn. Chúc các bạn thành công và đầu tư hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *