Bitcoin Cash là gì? Tổng quan Bitcoin Cash (BCH) update 2023

Bitcoin cash là gì? Chắc hẳn với những từng tìm hiểu qua các cuộc phân tách mạng Blockchain lớn trong lịch sử, Bitcoin Cash (BCH) không còn là khái niệm quá xa lạ. Nhưng ít ai biết rằng để hình thành lên một nhánh tiền điện tử mới, phát triển rực rỡ và thịnh hành như hiện nay, Bitcoin đã từng trải qua cuộc phân tách đầy tranh cãi vào năm 2017.

Cùng iBlockchain tìm hiểu kĩ hơn về Bitcoin Cash qua bài viết dưới đây!

Bitcoin cash (BCH) là gì?

bitcoin cash là gì
Bitcoin Cash (BCH) là phiên bản anh em của Bitcoin

Khi nói đến Bitcoin – một loại đồng giao dịch tiền điện tử có giá trị cao nhất, vốn hóa lớn thì Bitcoin Cash (BCH) là phiên bản anh em của Bitcoin sau một lần chia tách Hard Fork. Nó được sao chép cả bộ mã nguồn và Blockchain của Bitcoin đến một điểm nhất định.

Đây là một đồng tiền điện tử sử dụng thuật toán phân tách hoàn chỉnh, không có ngân hàng quản lý và đơn vị thứ 3 nào có thể can thiệp vào được, nó chú trọng vào việc thực hiện các giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P – Peer to Peer).

Tổng quan Bitcoin Cash là gì ?

Một số điều về Bitcoin Cash mà bạn cần biết:

Tương lai của Bitcoin Cash

Hiện có nhiều đội ngũ độc lập phát triển Bitcoin Cash và các ứng dụng xoay quanh coin này. Sự phát triển phi tập trung giúp Bitcoin Cash chống lại các can dự từ phía chính trị và các nhóm tiền ảo khác. Đồng thời ngày một có nhiều nâng cấp để giúp BCH trở thành tiền tệ tốt nhất trên thế giới.

Tham khảo thêm:  Stablecoin là gì? Vai trò của stablecoin trong crypto

Từ khi fork thành công năm 2017, tiền số này đã được nâng cấp lên block 32 MB. Có nhiều dự án tận dụng mạng lưới của Bitcoin Cash. Tương lai của đồng tiền điện tử này khá tiềm năng.

Mua bán BCH trên sàn crypto nào?

Hiện nay bạn có thể mua bán Bitcoin Cash trên các sàn Việt Nam hay quốc tế đều được. Để an toàn thì nên chọn những sàn uy tín và phổ biến như Binance, Huobi,….

Về việc lưu giữ coin BCH

Nếu là trader thì bạn có thể lưu trực tiếp trên ví của sàn nơi mình mua BCH. Để tiện cho giao dịch không cần rút ra nạp vô nhiều lần.

Còn nếu là nhà đầu tư, có thể tham khảo trang wallet của Bitcoincash.org (trang chính thức của dự án này). Trên đây sẽ liệt kệ các tên ví được khuyến nghị sử dụng.

Lược sử ra đời Bitcoin Cash

Như mọi người đã biết thì Bitcoin có tốc độ phát triển khá nhanh và giao dịch tăng chóng mặt (trung bình 3 giao dịch/giây) trong một Block chỉ giới hạn 1MB. Do lượng giao dịch khủng như vậy dẫn đến sự tắc nghẽn khiến người dùng chờ đợi khá lâu. Nên Hard fork diễn ra nhằm giải quyết được vấn đề Bitcoin gặp phải bằng cách tạo ra một nhánh mới có tên Bitcoin Cash.’

Bieu do Bitcoincash
Bitcoin có tốc độ phát triển khá nhanh và giao dịch tăng chóng mặt

Việc này đã gây ra chấn động lớn trong thị trường tiền điện tử và tạo ra cuộc tranh luận lớn từ 2 phía quan điểm: một là phản đổi Bitcoin Cash, chỉ đi theo Bitcoin; hai là ủng hộ Bitcoin Cash vì lợi ích và cả khả năng mà nó có thể mang lại.

Tham khảo thêm:  CRIPCO là gì? Điểm nổi bật của dự án tiền điện tử CRIPCO

Hark fork sẽ có giới hạn kích thước khối mở rộng được mô tả bởi tập đoàn sản xuất phần cứng Bitmain vào tháng 6 năm 2017 như là một “kế hoạch dự phòng” nếu cộng đồng Bitcoin quyết định rẽ nhánh. iệc thực hiện đầu tiên của phần mềm đã được đề xuất dưới tên Bitcoin ABC tại một hội nghị trong tháng đó. Vào tháng 7 năm 2017, tên Bitcoin Cash đã được đề xuất bởi nhóm khai thác ViaBTC.

Bitcoin Cash còn có một tên gọi khác là Bcash, tại thời điểm đó Bitcoin Cash đã là một đồng tiền điện tử lớn khác trên thị trường tiền điện tử và xếp ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. Bitcoin Cash đã từng đạt mức đỉnh là 4329 USD vào giai đoạn cuối năm 2017.

Ứng dụng của Bitcoin Cash – BCH có phải một khoản đầu tư đáng giá?

Bitcoin Cash hiện cung cấp 3 tính năng nổi trội, cụ thể như sau:

  • Kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB
  • Sử dụng phương pháp mới tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW
  • Cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection để bảo mật tối ưu hơn

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử:

  • Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
  • Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
  • Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
  • Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.
Tham khảo thêm:  Proof of Reserve là gì? Ảnh hưởng của PoR với thị trường

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain. Bằng cách tăng kích thước khối từ Bitcoin của 1MB lên đến 8MB, Bitcoin Cash cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong một khối. Ý tưởng của Bitcoin Cash là để xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhanh hơn và với mức phí thấp hơn.

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào
Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain

Một khác biệt đáng kể giữa hai đồng này là mức độ khó liên quan đến việc khai thác Bitcoin Cash thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới. Nhiều thợ đào Bitcoin đã chuyển sang Bitcoin Cash vì lý do này vì nó cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn với tốc độ nhanh hơn tốc độ khai thác Bitcoin.

Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh cách giải quyết vấn đề này và dẫn đến sự phân chia giữa hai nhóm với những quan điểm trái ngược nhau: những người ủng hộ việc tăng kích thước của các khối trong blockchain so với những người ủng hộ cơ cấu lại cách dữ liệu được lưu giữ trong các khối hiện có.

Lời kết

Trên đây iBlockchain.vn đã cung cấp toàn bộ thông tin về Bitcoin CashHi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin Cash (BCH) là gì? Cái nhìn tổng quát và có thể quyết định rằng có nên đầu tư vào đồng BCH này hay không? Nếu có bất kì thắc mắc bạn đừng ngại để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *