Các hệ sinh thái crypto nổi bật năm 2022

Hiện nay, việc đầu tư trên các hệ sinh thái ngày càng phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên danh mục này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không thể biết trước được. Hôm nay, iBlockchain sẽ giới thiệu cho bạn một số hệ sinh thái crypto nổi bật nhất trên thị trường crypto 2022 trong bài viết dưới đây.

Hệ sinh thái ATOM

ATOM chính là hệ sinh thái crypto nổi bật đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về khái niệm ATOM (Cosmo) là gì?

Các hệ sinh thái crypto nổi bật năm 2022
Hệ sinh thái ATOM – iBlockchain

ATOM (Cosmo) là gì?

Cosmos là mạng lưới tập trung vào khả năng mở rộng và khả năng sử dụng của các giải pháp blockchain. Cosmos Hub là một Blockchain riêng của Cosmos. Cosmos Hub có vai trò quan trọng là trung tâm của Cosmos giúp kết nối các Blockchain trong hệ sinh thái lại với nhau thông qua cầu nối IBC. Khi đó chuỗi Cosmos sẽ đóng vai trò là hub đầu tiên trong mô hình “Hub-and-Zone”.

ATOM chính là Token chính của mạng lưới Cosmos Hub.Vì vậy, người ta gọi hệ sinh thái Cosmos bằng cái tên khác là hệ sinh thái ATOM.

Các hệ sinh thái crypto nổi bật năm 2022
Cosmos Hub kết nối App-Chains

Vai trò của ATOM trong những mạng lưới PoS trên thị trường coin:

– Chức năng thanh toán: Nhận và gửi ATOM ngay trên ví Blockchain

– Stake ATOM chạy node Validator, duy trì được tính năng bảo mật mạng cao

Tham khảo thêm:  Điểm nổi bật của mô hình Venture Builder của Unicorn Ultra

– ATOM chính là trung tâm Interchain Security – giải pháp Cosmos đối với vấn đề bảo mật.

Một số chỉ số về hoạt động kinh tế

Một số chỉ số về hoạt động kinh tế

Các dự án nổi bật

Osmosis và Emeris là hai dự án nổi bật của Cosmos

  • Osmosis: AMM tận dụng được lợi thế đi đầu, thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, hiện đang ở mức $797 M.
  • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, nhận dược sự ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.

Hệ sinh thái Ethereum

Ethereum là gì?

Các hệ sinh thái crypto nổi bật năm 2022
Hệ sinh thái Ethereum – iBlockchain

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (dapps).

Ethereum được khởi xướng bởi Vitalik Buterin vào năm 2013, sau đó ông và các cộng sự của mình đã huy động được 31,529 BTC (tầm 18 triệu USD vào thời điểm đó) để phát triển giao thức cốt lõi và thực hiện kế hoạch tăng trưởng hệ sinh thái này.

Nhờ sự áp dụng rộng rãi và đa dạng của Ethereum trong các lĩnh vực DeFi, NFT, GameFi… mà ETH đã trở thành đồng tiền mã hóa lớn thứ hai tính theo mức vốn hóa thị trường ở thời điểm hiện tại.

Điểm nổi bật của Ethereum

 Ethereum Virtual Machine (EVM) – máy ảo Ethereum:  Đóng vai trò trung gian trong việc thực thi các hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum. Mỗi node được trang bị một EVM riêng để đảm bảo tính bảo mật và phi tập trung của mạng lưới.

– Nhiều tính năng/công cụ hữu ích: Ethereum mainnet đã trải qua thời gian hoạt động lâu dài từ khi ra mắt năm 2015.

– Ethereum 2.0 – Kế hoạch mở rộng dài hạn cho Ethereum: Bao gồm việc chuyển đổi sang PoS và sử dụng công nghệ Sharding. Và trong Tương lai xa hơn của Ethereum là Sharding có thể sẽ còn khá xa xôi nữa (2023 – 2025).

Top 5 dự án và token quan trọng trên hệ sinh thái của Ethereum

Uniswap: UNI là token quản trị gốc của Uniswap, một sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung dựa trên Ethereum. UNI được định giá ở mức 5,31 USD và vốn hóa thị trường 3,82 tỷ USD.

Tham khảo thêm:  Solana là gì? Thông tin chi tiết về dự án Solana và SOL coin

MakerDAO: MakerDAO là một tổ chức P2P dựa trên Ethereum cho phép mọi người cho vay và vay tiền mã hóa. MakerDAO xử lý các khoản vay bằng stablecoin DAI và khi đến thời điểm trả nợ, số tiền cho vay được tính bằng DAI. Đồng thời mọi khoản lãi cần được hoàn trả bằng token quản trị và tiện ích MKR. Tính ở thời điểm viết bài, DAI được định giá ở mức 1,65 USD và vốn hóa thị trường 117,10 triệu USD

Decentraland: Decentraland là một nền tảng bất động sản thực tế ảo cho phép người chơi tạo và kiếm tiền từ các công trình và trải nghiệm ảo. Tính đến thời điểm viết bài, MANA được định giá ở mức 1,09 USD và vốn hóa thị trường 2,03 tỷ USD.

Chromia: Chromia là một nền tảng blockchain cung cấp cho nhà phát triển các công cụ để tạo DApp an toàn bằng cách kết hợp cơ sở dữ liệu quan hệ với công nghệ blockchain. CHR được định giá ở mức 0,21 USD và vốn hóa thị trường 124,64 triệu USD.

Chainlink: Chainlink là mạng oracle phi tập trung với trọng tâm là cung cấp dữ liệu trong thế giới thực cho các smart contract trên blockchain.

Hệ sinh thái BSC

BSC là gì?

Binance Smart Chain viết tắt là BSC được hiểu là một blockchain tiên tiến được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản Binance Chain gốc. BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Tham khảo thêm:  Token Terminal và những điều cần biết khi sử dụng

Binance Smart Chain có native token là BNB – cũng là token đại diện cho sàn giao dịch Binance. Chính điều này đã giúp BNB token có sức ảnh hưởng ra ngoài sàn Binance và ứng dụng rất nhiều trong không gian DeFi của BSC.

Một số thông số cơ bản của BSC:

  • TPS: 100
  • Blocktime: 75s
  • Total Tx: 359 triệu
  • Tx fee: $0.5

Đặc điểm của hệ sinh thái BSC

Ưu điểm

– Hỗ trợ các nhà đầu tư chuyển đổi tài sản của mình một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi với mạng lưới có hiệu suất cao. Chỉ mỗi 3 giây thì BSC sẽ sinh block ngắn, kèm theo chi phí giao dịch thấp.

– Với khả năng độc lập và tính bảo mật cao giúp bảo vệ các nhà đầu tư và các nhà phát triển.

Khuyết điểm

– Do BNB là tiền điện tử chống lạm phát giống Bitcoin cho nên khuyết điểm nằm ở việc khai thác cho nên các khối BNB mới không có phần thưởng khối.

– Ngoài ra, nguồn cung của Binance sẽ bị giảm sau mỗi quý (đốt BNB).

Các dự án nổi bật

Most Valuable Builder (MVB) là chương trình của Binance Smart Chain nhằm thu hút các dự án phát triển trên hệ sinh thái BSC, đây là chương trình lớn nhất giúp hệ BSC có thể thu hút nhiều developer và phát triển vượt bậc như ngày nay.

Các dự án nổi bật
Các dự án nổi bật của hệ sinh thái BSC

GameFi là phân khúc có số lượng địa chỉ ví tăng trưởng mạnh nhất. Ngoài ra còn nhiều dự án nổi bật khác như: Pancakeswap, Venus, GAMEFI KẾT HỢP NFT, Bondly, Mobox.

Lời kết

Trên đây, iBlockchain đã giới thiệu đến bạn toàn bộ các hệ sinh thái crypto nổi bật nhất năm 2022. Trong số đó, bạn ấn tượng với dự án nào nhất? Hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *