Chainlink là gì? Những kiến thức cần có khi đầu tư vào đồng LINK 2023

Theo một số nhà phân tích tiền điện tử, giá Chainlink dự kiến sẽ trải qua một xu hướng tăng giá. Mức giá duy trì trên $23 vào năm 2021 và mở đường cho một đợt nhảy vọt lên đến $60 trong 5 năm tới. Khi nhu cầu về các dự án oracle ngày càng phổ biến, tiền điện tử Chainlink sẽ là trở thành một trong những động lực sớm nhất đạt được bước tiến ấn tượng trong lĩnh vực tiền điện tử. Vậy Chainlink là gì? Những kiến thức nào cần có khi đầu tư vào đồng LINK? iBlockchain sẽ giải thích một cách cụ thể trong bài viết dưới đây!

Chainlink là gì?

Chainlink là gì
Chainlink là gì – iBlockchain

Chainlink là gì? Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất về Chainlink. Chainlink là dự án blockchain được tạo ra để trở thành cầu nối giữa các dịch vụ thanh toán như PayPal và Visa, các ngân hàng như HSBC và Wells Fargo với các blockchain. Dự án được khởi động từ năm 2015. Đến năm 2017, Chainlink mới ra mắt token LINK (chuẩn ERC-20) qua vòng token sale ICO (Initial Coin Offering).

Mục tiêu của Chainlink là tạo ra một nền tảng blockchain kết nối với các ứng dụng và dữ liệu trong thế giới thực và API. Ban đầu, dự án được gọi là Smart Contract (hợp đồng thông minh), sau đó đổi tên thành ChainLink phù hợp với mục tiêu liên kết, thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống blockchain và hệ thống thanh toán truyền thống. ChainLink đã đặt mục tiêu trở thành nền tảng phi tập trung Oracle đầu tiên cho Ethereum, Bitcoin và các blockchain khác.

Tham khảo thêm:  Solana là gì? Thông tin chi tiết về dự án Solana và SOL coin

Phương thức hoạt động của Link Chainlink

Chainlink là gì? Chainlink là một mạng lưới phi tập trung bao gồm người mua dữ liệu và nhà cung cấp dữ liệu. Người mua yêu cầu dữ liệu và nhà cung cấp trả lại dữ liệu một cách an toàn.

Các nhà cung cấp đặt giá thầu token LINK, sau khi các nhà cung cấp được chọn công việc của họ là xâu chuỗi các câu trả lời chính xác ra.

Phương thức hđ Chainlink là gì?
Chainlink là một mạng lưới phi tập trung bao gồm người mua dữ liệu và nhà cung cấp dữ liệu

Chainlink sử dụng hệ thống oracle để tổng hợp và cân nhắc dữ liệu được cung cấp. Nếu mọi thứ suôn sẻ, các nhà cung cấp được trả tiền và mọi người đều vui vẻ. Để tạo ra một mạng lưới phi tập trung gồm các phép lạ đã được xác minh, các nhà phát triển đề nghị chủ sở hữu của bất kỳ kênh dữ liệu, nguồn cấp dữ liệu hoặc API nào cung cấp thông tin cho ChainLink và nhận tiền thưởng bằng token LINK cho việc này.

Nền tảng ChainLink có hai phần hoạt động:

 • Blockchain nội bộ;
 • Ngoài chuỗi.

Hiện tại, ChainLink đã tạo ra một nền tảng tương thích với Bitcoin, Ethereum và Hyperledger. Trong tương lai, ChainLink hỗ trợ blockchain sẽ được mở rộng.

Sản phẩm của Chainlink là gì?

Sau khi tìm hiểu Chainlink là gì ta tìm hiểu những sản phẩm của Chainlink. Dưới đây là một số sản phẩm được phát triển bởi Chainlink mà chúng tôi cung cấp:

Market and Data Feeds

Chainlink Data Feeds được vận hành bởi các mạng lưới các node độc lập để đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu.  Do cơ chế lấy dữ liệu từ nhiều nguồn đã được xác thực khác nhau, Chainlink Data Feeds loại bỏ khả năng bị tấn công cục bộ. Dữ liệu được cung cấp không bị thao túng bởi bất kì một bên nào giúp Chainlink loại bỏ được giá bị lệch quá nhiều.

Tham khảo thêm:  Chỉ báo ADX là gì ? Cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả UPDATE 2023

Một đặc tính khác của Data Feeds là blockchain-agnostic. Chainlink Data feeds có thể được sử dụng với mọi loại blockchain. Đặc tính này, cho phép người dùng kiểm chứng bất kì dữ liệu nào được cung cấp bởi Data Feeds.

Chainlink VRF (Verifiable Random Function)

Cung cấp tính ngẫu nhiên, an toàn bằng mật mã cho NFT và các ứng dụng trò chơi dựa trên blockchain

Chainlink Automation

Chainlink Automation hay còn gọi là hệ thống Upkeep – một hệ thống giúp cho smart contracts có thể tự động hóa hơn các tác vụ của chúng.

Smart contract không tự động như nhiều người nghĩ. Bằng cách xây dựng mạng lưới keepers chuyên tìm kiếm và thực hiện các tác vụ đề ra trong smart contracts khi đạt được điều kiện. Từ đó sẽ giúp giảm thiểu công việc của nhà phát triển trong quá trình tạo ra smart contracts.

Các node của Chainlink sẽ theo dõi smart contract đã đăng kí, thường xuyên kiểm tra xem những điều kiện trong smart contract đã đạt được hay chưa. Nếu điều kiện đã đạt được, các node sẽ tự động gửi các giao dịch để thực hiện các tác vụ được đề ra.

Chainlink Proof Of Reserve

Vận hành bởi các mạng lưới oracle phi tập trung, Proof Of Reserve cho phép việc audit các tài sản bảo đảm trong thời gian thực.  Nền tàng bảo vệ người dùng khỏi các hành vi sai trái như thiếu tài sản thế chấp hay các hành vi gian lận, lừa lọc của các công ty có dịch vụ ký gửi.

Thay vì việc bắt người dùng phải tin vào những báo cáo đưa ra bởi các công ty thì Chainlink Proof Of Reserve có thể tự động thực hiện on-chain audit và đưa cho người dùng những con số chính xác nhất về sự đảm bảo của các tài sản.

Chainlink Staking

Chainlink Staking sẽ tạo thêm một lớp bảo mật cho nền kinh tế điện tử và tạo thêm lợi ích cho những thành phần tham gia vào hệ sinh thái. Việc ra mắt Chainlink Staking trong thời gian tới là một trong những nước đi để thực hiện roadmap 2.0 của Chainlink.

Tham khảo thêm:  Blockchain là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Blockchan

Cross-Chain Bridging

Cung cấp một tiêu chuẩn mở giúp cho các nhà phát triển để xây dựng các dịch vụ và ứng dụng an toàn. Từ đó có thể gửi tin nhắn, chuyển mã thông báo và bắt đầu hành động trên nhiều mạng.

CCIP

Cung cấp một tiêu chuẩn mở chung cho các nhà phát triển. Điều đó có nghĩa là các dịch vụ và ứng dụng an toàn có thể gửi tin nhắn, chuyển token trên nhiều blockchain khác nhau.

Token LINK là gì?

Sau khi tìm hiểu kỹ Chainlink lag gì. Chúng ta cùng tìm hiểu về Token LINK là gì? LINK là token ERC-20 trong hệ sinh thái Chainlink và bổ sung thêm chức năng “Transfer và Call” ERC-223. LINK được sử dụng trong network của Chainlink để thanh toán cho các Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài. Nó cho phép các token nhận và xử lý qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

Một số thông tin cơ bản về token LINK

 • Token name: LINK Token
 • Ticker: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Total Token Supply: 1.000.000.000 LINK
 • Circulating Token Supply: 491.599.971LINK
 • Market cap: $3,522,144,698

Lời kết

Trên đây iBlockchain đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất trước khi bắt đầu đầu tư vào đồng LINK. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm Chainlink là gì ? Cũng như các sản phẩm của Chainlink. Tuy nhiên thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *