Chỉ báo ADX là gì ? Cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả UPDATE 2023

Việc xác định xu hướng hiện tại mạnh hay yếu là vấn đề then chốt giúp lựa chọn các chỉ báo phù hợp cho từng giai đoạn. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn chỉ báo ADX – Một công cụ cực mạnh giúp xác định xu hướng và đo lường sức mạnh của xu hướng đó.

Vậy cụ thể, chỉ báo ADX là gì ? Cách sử dụng chỉ báo ADX như thế nào? Hãy cùng iBlockchain tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX là gì
Chỉ báo ADX là gì? – iBlockchain

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm về chỉ báo ADX cũng như những thành phần của chỉ báo này!

Khái niệm

ADX là cụm từ viết tắt của Average Directional Index – là một chỉ báo kỹ thuật nằm trong hệ thống chỉ báo xác định xu hướng và sức mạnh xu hướng. Ban đầu, chỉ báo này được sử dụng phổ biến trong thị trường hàng hoá, sau này được mở rộng sang nhiều thị trường tài chính khác như: Forex, tiền điện tử, chứng khoán.

Người ta thường dùng công cụ này để xác định thị trường đang đi ngang (thị trường sideway) hay đã bắt đầu xu hướng hay chưa.

ADX thường biến động trong khoảng từ 0 – 100. Nếu ADX xuống dưới 20 báo hiệu xu hướng hiện tại yếu. Nếu ADX vượt trên 50 nó cho thấy xu hướng đang mạnh. Nhờ dao động này, trader có thể xác định xu hướng thị trường và đo lường độ mạnh yếu của xu hướng đó.

Thành phần của chỉ báo ADX

Khá đơn giản, chỉ báo ADX gồm có 3 thành phần chính: đường ADX và đường DI+ và DI-

 • Phần thứ nhất là đường ADX  nét liền màu xanh được tính toán trong 14 phiên giao dịch. Đường trung bình này có giá trị dao động từ 0 đến 100, giúp trader đo lường và đánh giá độ mạnh yếu của xu hướng.
 • Phần thứ hai là đường DI+ ( đường nét đứt màu hồng ): đường chỉ số chuyển động định hướng tích cực
 • Phần thứ ba là đường DI – ( đường nét đứt màu xanh lá): đường chỉ số chuyển động định hướng tiêu cực.
Tham khảo thêm:  Chainlink là gì? Những kiến thức cần có khi đầu tư vào đồng LINK 2023
Thành phần của chỉ báo ADX
Thành phần của chỉ báo ADX gồm những gì ?

Hiện nay các chỉ báo kỹ thuật đều được tích hợp vào các phần mềm giao dịch, có thể sẽ có hình dạng khác nhau nhưng công dụng thì hoàn toàn giống nhau. Thông thường trong một xu hướng, có thể tăng hoặc giảm, nếu ADX lớn hơn 25 chứng tỏ xu hướng hiện tại đang có độ tin cậy cao, đặc biệt nếu ADX lớn hơn 50, xu hướng hiện tại là rất mạnh mẽ. Khi đó kết hợp DMI chúng ta sẽ mua nếu DI+ cắt đường DI- từ dưới lên hoặc DI+ đang nằm trên DI-, và bán trong trường hợp DI+ cắt DI- từ trên xuống hoặc DI+ nằm dưới DI-.

Ngược lại nếu ADX nhỏ hơn 25 chứng tỏ xu hướng hiện tại chưa rõ ràng. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư là không nên liều lĩnh vào lệnh khi thị trường chưa có xu hướng.

Đường DMI là gì?

Directional Movement Index (DMI) là hệ thống định hướng, giúp trader xác định việc liệu thị trường đang biến động có xu hướng hay không. DMI được phát triển bởi J.Welles Wilder giữa những năm 1970.

Đường DMI là gì?
Đường DMI là gì? – iBlockchain

Cách đọc chỉ báo ADX

Như chúng tôi đã giới thiệu, ADX là công cụ khá hiệu quả để trader xác định xu hướng và tìm điểm vào lệnh phù hợp. Cụ thể xác định xu hướng và vào lệnh như thế nào thì mời bạn tham khảo phần cách sử dụng dưới đây!

Sử dụng ADX để xác định xu hướng 

ADX có thể giúp trader xác định chính xác xu hướng đang diễn ra, từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp:

 • Nếu DI- nằm trên DI+ và đường ADX > 25, thì xu hướng đang diễn ra là giảm mạnh.
 • Nếu DI+ nằm bên trên DI- và đường ADX > 25, thì xu hướng đang diễn ra là tăng mạnh.

Cung cấp tín hiệu vào lệnh

 • Nếu đường DI- nằm trên đường DI+ hoặc hoặc + ID cắt đường – ID từ trên xuống  và ADX vượt ngưỡng 50 thì cho thấy giá giảm mạnh. Trong trường hợp này, Trader có thể tìm cơ hội vào lệnh bán.
 • Đường DI+ nằm trên đường DI- hoặc + ID cắt đường – ID từ dưới lên. Đồng thời ADX vượt trên ngưỡng 50 thì xu hướng đang trên đà tăng mạnh. Trader sẽ tìm kiếm các lệnh mua.
Tham khảo thêm:  DAO là gì? Các loại hình DAO trong thị trường Crypto

Đánh giá độ mạnh yếu của xu hướng 

Chúng ta sẽ đo lường được độ mạnh yếu của mỗi giai đoạn đang diễn ra trên thị trường dựa vào giá trị ADX và vị trí của các đường chỉ hướng DI+ và DI- :

 • ADX < 25: Xu hướng yếu, thị trường đi ngang
 • 25 < ADX < 50: Xu hướng mạnh
 • 50 < ADX < 75: Xu hướng rất mạnh
 • 75 < ADX < 100: Xu hướng cực mạnh

Sử dụng ADX để chốt lời

Nếu ADX giảm xuống dưới vùng 25 và vị trí của DI+, DI- có dấu hiệu thay đổi thì đó còn là tín hiệu để trader tìm cách thoát khỏi thị trường.

Chiến thuật giao dịch với chỉ báo ADX

Dưới đây là 5 chiến lược giao dịch với chỉ báo ADX hàng đầu bạn nên tham khảo:

Sử dụng ADX với Parabolic SAR

Đôi khi hành động giá không đồng thuận với chỉ báo ADX thì chúng ta không nên sử dụng sự giao cắt các đường DI để vào lệnh.

Theo Wilder, bạn có thể tìm điểm vò lệnh tốt hơn nếu bạn sử dụng ADX kết hợp với Parabolic SAR.

Cách sử dụng: Sử dụng hệ thống DM để xác định xu hướng thị trường. Sau đó sử dụng Parabolic SAR để tìm điểm vào lệnh. Cụ thể 4 bước thiết lập giao dịch:

 1. Đường DI+ cắt lên đường DI- (thị trường tăng giá?)
 2. ADX vượt lên trên ngưỡng 25 – xác nhận thị trường tăng giá
 3. Chỉ báo Parabolic SAR chuyển từ phía trên xuống phía dưới nến – vào lệnh MUA
 4. Chốt lời khi các chấm Parabolic SAR từ phía dưới chuyển lên phía trên nến.

Đối với bạn muốn tìm điểm vào lệnh BÁN thì áp dụng ngược lại.

ADX trong hệ thống chuyển động định hướng

ADX tự bản thân nó đã là một công cụ hữu ích. Tuy nhiên, nó là một phần tiêu chuyển của Hệ thống chuyển động định hướng.

Hệ thống chuyển động định hướng (DM) có 3 đường:

 • ADX đo lường sức mạnh của xu hướng
 • DI+ đo lường các chuyển động tăng giá
 • DI- đo lường các chuyển động giảm giá

– Vào lệnh BÁN khi đạt các điều kiện:

 • Giá trị ADX lớn hơn 25
 • Đường DI- cắt xuống dưới đường DI+

– Vào lệnh mua khi đạt các điều kiện:

 • Giá trị ADX lớn hơn 25
 • Đường DI+ cắt lên trên đường DI-
Tham khảo thêm:  Cá mập trong thị trường crypto thao túng thị trường thế nào?

Khi ADX giảm giá trị xuống dưới 25, xu hướng hiện tại kết thúc.

ADX và ADXR

Chỉ báo ADXR là phiên bản nâng cấp hơn chỉ báo ADX. Bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt vào nền tảng giao dịch bằng Google search “Chỉ báo ADXR”.

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần vẽ ADXR cùng với ADX trên đồ thị giá. Sau đó dựa trên việc giao cắt giữa 2 đường này, bạn có thể đánh giá xu hướng dần mạnh lên hay xu hướng suy yếu đi. Cách này đưa ra các tín hiệu sớm hơn so với việc chỉ sử dụng ADX.

Cách sử dụng: Đường ADX cắt lên trên đường ADXR, điều này báo hiệu xu hướng đang mạnh lên. Khi đường ADX cắt xuống phía dưới đường ADXR, báo hiệu xu hướng đã suy yếu. Cách này tương tự như việc bạn sử dụng đường MACD.

Như vậy, tùy thuộc vào đồ thị giá đang tăng hay giảm, bạn vào lệnh tương ứng nếu ADX cắt lên trên đường ADXR. Cuối cùng, chốt lời tại điểm ADX cắt xuống dưới ADXR.

Sự phân kỳ giá ADX

Trong chiến lược này, chúng ta sử dụng nguyên lý xu hướng mạnh lên – ADX sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, khi ADX giảm, điều này có nghĩa ADX đang đưa ra cảnh báo xu hướng yếu đi. Nó tương tự với sự phân kỳ mà bạn thấy tại các chỉ báo dao động như RSI và MACD.

Sự phân kỳ giá ADX
ADX hình thành mức thấp hơn trong một xu hướng giảm

Ví dụ ở hình trên cho thấy cách ADX hình thành mức thấp hơn trong một xu hướng giảm. Các mức thấp hơn này hàm ý rằng xu hướng giảm đã mất đà và yếu đi.

Chén thánh – kết hợp ADX và đường trung bình động

Sự kết hợp ADX với đường trung bình động là một chiến lược kinh điển để tìm điểm vào lệnh. Đối với chiến lược này, bạn cần cài đặt ADX 14 ngày, SMA 20 ngày trên đồ thị giá.

Điểm mua xuất hiện khi:

 • Đặt lệnh MUA tại mức giá cao nhất của cây nến test lại SMA 20.
 • Giá trị ADX vượt lên trên 30 và tiếp tục tăng
 • Giá test lại đường SMA 20.

Lời kết

Trên đây iBlockchain đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về ADX. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX như thế nào cho hiệu quả. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *