Tìm hiểu khái niệm, đặc điểm, so sánh coin và token

Trong cơn bão cuộc cách mạng tiền điện tử, cả Coin và Token đều đóng vai trò quan trọng, đóng góp vào sự đa dạng và sự phong phú cho thị trường tiền ảo. Dù vậy, nhiều cá nhân vẫn lúng túng khi phải phân biệt sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Để giải quyết tình trạng mơ hồ đó, chúng ta sẽ mở rộng cuộc so sánh giữa Coin và Token, đồng thời thâm nhập sâu hơn vào những ứng dụng cụ thể mà từng loại tiền ảo đem lại.

Tìm hiểu về coin và token

coin và token

Coin là gì?

Coin, là loại đơn vị tiền tệ số được phát hành trên một nền tảng blockchain độc nhất, tự chủ hoạt động. Nhiệm vụ cốt lõi của việc phát hành Coin là để hỗ trợ việc thanh toán, đối mặt với các vấn đề tài chính phức tạp, gia tăng mức độ bảo mật, và thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng trên nền tảng blockchain.

Một số ví dụ minh chứng cho Coin bao gồm:

 • BTC, tức Bitcoin, là loại Coin của hệ thống mạng Bitcoin.
 • Ether, là đơn vị tiền của Ethereum, hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum.
 • ADA, thuộc về Cardano, và XLM, liên quan đến blockchain của Stellar.

Ưu điểm của Coin:

 • Giao dịch linh hoạt: Người dùng chỉ cần kết nối mạng internet để thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng.
 • Bảo mật vượt trội: Dù giao dịch Coin được lưu trữ, thông tin cá nhân vẫn luôn được đảm bảo an toàn.
 • Phí giao dịch thấp: Nhờ không cần trung gian, các giao dịch được tiến hành trực tiếp, giảm bớt rào cản phí tổn.

Nhược điểm:

 • Tính phổ biến hạn chế: Coin thường ít được sử dụng trong các tình huống, thường chỉ thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư tài chính.
 • Biến động giá đầy biến đổi: Giá của Coin biến đổi mạnh mẽ và khó có thể tiên đoán trước, tạo ra rủi ro cho những người đầu tư.
Tham khảo thêm:  NFT Marketplace là gì? Lưu ý khi tham gia vào NFT Marketplace

Token là gì?

Token là một loại tài sản kỹ thuật số được ra mắt trên mạng blockchain đã tồn tại, không cần yêu cầu việc sở hữu một chuỗi khối riêng biệt. Thường được kết nối đến Ethereum – một hệ thống blockchain phổ biến, như nền tảng phổ biến nhất cho việc phát hành token. Hơn thế nữa, token chơi vai trò một công cụ thanh toán linh hoạt trong cơ cấu của một dự án cụ thể.

Các đặc điểm đáng chú ý của token:

 1. Không cần khai thác: Trái ngược với coin, việc khai thác không là bắt buộc với token. Hoạt động khai thác coin được chuyển giao cho các nút trong mạng blockchain.
 2. Quá trình tạo ra đơn giản: Thông qua hợp đồng thông minh, việc tạo ra token cho dự án trở nên một công việc đơn giản. Thêm vào đó, thủ tục cấu hình cũng được giản đơn một cách đáng kể.
 3. Đa chức năng: Bên cạnh vai trò thanh toán, token còn có thể thực hiện nhiều chức năng khác như tham gia bỏ phiếu, tạo thu nhập, tham gia staking, và nhiều khả năng khác.
 4. Tận dụng toàn bộ hệ thống sinh thái của blockchain: Việc ra mắt một token mới đồng nghĩa với việc tận dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng mà blockchain đã xây dựng.
 5. Dễ dàng tương tác với các token khác trên cùng blockchain, mở ra nhiều khả năng tương tác và hội nhập giữa các token khác nhau.

Phân biệt coin và token

coin vs token

Giống nhau

Cả Coin và Token đều đại diện cho các dự án cụ thể trong không gian blockchain. Cả Coin và Token đều được phát hành và sử dụng trên các mạng lưới blockchain.

Tham khảo thêm:  Khi nào nên chọn Public Key và Private Key?

Khác nhau

Về phương diện chức năng và ứng dụng

Coin: Có khả năng được sử dụng để thanh toán phí gas, tham gia staking để trở thành node/validator, thực hiện các giao dịch thanh toán và đóng vai trò của token tiện ích trong dự án. Token: Có khả năng được sử dụng như phương tiện thanh toán hoặc tham gia vào việc sử dụng các dịch vụ và chức năng cụ thể trong dự án.

Liên quan đến khía cạnh kỹ thuật

Coin yêu cầu một ví riêng biệt, và trong quá trình giao dịch, phí sẽ được trích xuất trực tiếp từ số dư coin trong ví đó. Trong khi đó, Token không cần ví riêng, mà sử dụng ví của đồng coin cơ bản và phí giao dịch sẽ được trừ từ số dư coin cơ bản. Ví dụ, khi bạn gửi LINK (một loại token) từ ví Ethereum của bạn, bạn sẽ phải trả bằng ETH cho phí giao dịch. Nguyên tắc cơ bản chỉ ra rằng coin thường chỉ hoạt động trên một mạng blockchain cụ thể, trong khi token có thể được phát hành trên nhiều blockchain tùy theo quyết định của dự án. Tuy nhiên, thực tế cho thấy coin có thể được “đóng gói” và phát hành trên các mạng blockchain khác nhau. Ví dụ cụ thể là ETH trên Ethereum được “đóng gói” thành WETH (Wrapped Ether) và có thể sử dụng trên các mạng khác như BNB Chain, Polygon, Avalanche…

Coin và token nên đầu tư vào đâu?

crypto coin vs token

Cả coin và token đều có những ưu và nhược điểm riêng của chúng. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn, bạn cần xem xét lựa chọn từng loại một.

Khi nào thì nên chọn coin? Nếu bạn hướng tới việc xây dựng một dự án tập trung vào tiền điện tử thuần túy hoặc tạo ra một hệ thống tài chính mới, đó là lúc thích hợp để đầu tư vào coin. Lý do cho việc này là coin thường có tính độc lập cao và khả năng thích nghi linh hoạt. Chức năng chính của coin là thực hiện thanh toán và giao dịch.

Tham khảo thêm:  So sánh DeFi và CeFi - Khái niệm, đặc điểm, ưu nhược điểm

Còn khi nào thì nên đầu tư vào token? Token có giá trị khi bạn muốn tham gia vào hệ sinh thái của một nền tảng blockchain gốc, giúp giảm bớt chi phí và thời gian cần thiết cho quá trình xây dựng. Những vấn đề về bảo trì và nâng cấp thường phụ thuộc vào blockchain gốc. Vì vậy, sử dụng token để huy động vốn là sự lựa chọn hợp lý để phát triển các dự án.

Tóm lại, việc lựa chọn giữa coin và token dựa vào mục đích cụ thể của bạn. Coin phù hợp cho việc xây dựng hệ thống thanh toán và giao dịch, trong khi token thường được áp dụng cho việc tham gia vào hệ sinh thái blockchain và huy động vốn cho các dự án.

Kết luận

Như vậy, sự khác biệt giữa coin và token rất rõ ràng. Coin thường hoạt động trên mạng riêng của chúng và có thanh khoản cao, còn token thường được xây dựng trên các nền tảng có sẵn như Ethereum và dùng cho các mục đích cụ thể như biểu trưng quyền, trao đổi trong hệ thống dApps và nhiều ứng dụng khác. Dù là coin hay token, thực tế cho thấy cả hai đóng góp vào sự đa dạng và phong phú cho hệ thống tiền điện tử. Mỗi loại lại có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hiểu biết sâu hơn về sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp người dùng và nhà đầu tư đưa ra những quyết định thông thái trong thế giới ngày càng phức tạp của tiền ảo. Hãy tiếp tục theo dõi iblockchain.com.vn để cập nhật nhiều kiến thức hơn về blockchain và tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *