Compound Finance là gì? Thông tin cơ bản về Token COMP

Vay và cho vay trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) chưa bao giờ dễ dàng hơn thế với Compound Finance. Hiện tại đây một trong 10 dự án DeFi đang được người dùng quan tâm. Vậy Compound Finance là gì ? Những phương thức hoạt động của Compound ra sao? Cùng iBlockchain tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

Compound Finance là gì?

Compound Finance là gì
Compound Finance là gì – iBlockchain.com

Compound Finance (COMP) coin là một giao thức cho vay hàng đầu cho phép người dùng vay và mượn các loại tiền điện tử phổ biến như Ether, Dai và Tether. Nền tảng này sử dụng các hợp đồng thông minh để lưu trữ, quản lý và sắp xếp hợp lý tất cả số vốn được gộp chung. Người dùng kết nối với Compound thông qua ví web3 như MetaMask được theo dõi bằng cách sử dụng token thu nhập lãi suất được gọi là ctokens.

Nhóm Compound Finance được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư đẳng cấp thế giới và đang phát triển cơ sở hạ tầng blockchain cốt lõi cũng như các công cụ để trao quyền cho các tích hợp mới. Quá trình cung cấp tài sản cho Compound khá đơn giản, an toàn, bảo mật và tiền của bạn không do bất kỳ bên thứ ba nào nắm giữ.

Phương thức hoạt động của Compound

Thực chất, phương thức vận hành của Compound (COMP) cực kỳ đơn giản:

Tham khảo thêm:  FUD là gì? Các biểu hiện khi mắc hội chứng FUD là gì?

Đối với người cho vay

Bạn chỉ cần gửi tài sản của mình lên nền tảng Compound. Sau đó, bạn sẽ nhận được một số cTokens nhất định – đây là tiền mã hóa gốc ECR-20 đại diện cho tài sản của bạn. Bạn có thể giữ số cTokens này trong ví của mình hoặc chuyển sang ví khác để kiếm lãi.

Nền tảng sẽ tính lãi suất dựa trên cách thức tích lũy tỷ giá hối đoái của cTokens. Từ tỷ giá này, bạn có thể xác định số lượng tiền mã hóa mà bạn có thể hoán đổi lại dựa trên cTokens đang sở hữu.

Phương thức hoạt động của Compound ( COMP)
Phương thức hoạt động của Compound cực kì đơn giản

Ví dụ: Bạn gửi lên Compound 200 ETH với tỷ giá hối đoái là 0,4. Vậy bạn sẽ nhận được 200 / 0,4 = 500 cETH. Sau khoảng 1 tháng, tỷ giá hối đoái sẽ tăng lên và đạt mức 0,401. Còn nếu bạn muốn đổi lại ETH, bạn có thể đổi số lượng cETH của mình và nhận: 500 x 0,401 = 200,5 ETH.

Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy, chỉ cần nắm giữ cETH, bạn sẽ nhận được số lãi theo giá trị gia tăng của tỷ giá hối đoái.

Đối với người vay

Bạn cần tuân theo quy định mà Compound đặt ra trước khi sử dụng cTokens làm tài sản thế chấp. Công thức xác định giá trị tỷ lệ vay là: Giá trị tỷ lệ vay = Giá trị tài sản cơ sở x Hệ số tài sản thế chấp

Lưu ý: hệ số tài sản thế chấp trên mỗi thị trường thường giao động từ 0 – 1.

Vì vậy, bạn chỉ có thể vay tối đa bằng giá trị tỷ lệ vay. Quá trình thanh lý sẽ diễn ra nếu giá trị khoản vay vượt quá giá trị tỷ lệ vay.

Tham khảo thêm:  Cá mập trong thị trường crypto thao túng thị trường thế nào?

Mục tiêu hoạt động của Compound Finance là gì?

Compound (COMP) phát triển dựa trên nhu cầu cho vay và đi vay cả các nhà đầu tư trong DeFi. Mục tiêu hàng đầu mà Compound hướng đến là:

 • Tạo cơ hội cho nhà đầu tư vay tài sản khi họ không muốn bán tiền mã hóa của mình. Việc tận dụng lợi nhuận và kinh doanh chênh lệch giá chính là mục tiêu chính của nhóm đầu tư này.
 • Giúp các nhà đầu tư tận dụng tài sản nhàn rỗi của họ để kiếm thêm lợi nhuận.
 • Ethereum Dapps (Ứng dụng phi tập trung) tận dụng được tính thanh khoản khổng lồ mà Compound tạo ra..

Token COMP là gì?

Token COMP là token quản trị của hệ sinh thái Compound. Người nắm giữ token COMP có quyền đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự tồn tại và phát triển của COMP.

Ngoài ra, token này còn được dùng để làm quà tặng cho người sử dụng nền tảng (người vay và người cho vay).

Token COMP là gì
Token COMP là gì ? – iblockchain

Một số thông tin cơ bản về token COMP

 • Tên token: Compound
 • : COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Loại token: Governance (quản trị)
 • Tổng cung: 10.000.000 COMP
 • Nguồn cung lưu hành: 5.891.363 COMP

Phân bổ token của dự án COMP

 • Liquidity Mining: 42,3%
 • Các bên liên quan: 24%
 • Cộng đồng: 7,75%
 • Thành viên dự án trong tương lai: 3,72%
 • Đội ngũ phát triển dự án: 22,5%
Phân bổ token COMP
Phân bổ token của dự án COMP

Token Sale

Về mặt kỹ thuật, Compound có tổng nguồn cung là 10 triệu token COMP, cứ 1 khối Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến Compound protocol.

Tham khảo thêm:  Busy Technology là gì ? Tất tần tật về Busy Technology update 2023

42.3% trong số đó được dành để phân phối cho users khi họ sử dụng Compound.

Số COMP được gửi vào Liquidity Pool sẽ được phân bổ theo từng loại assets, tỉ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường. Theo đó, COMP lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers.

Roadmap

Compound thực sự không có một Roadmap rõ ràng như nhiều dự án khác. Theo lời Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Compound Labs Inc. “Nó được thiết kế như một phép thử nghiệm”.

Cách kiếm và sở hữu COMP Token

COMP là native token của hệ sinh thái Compound và bạn không thể mint chúng như các token khác, cách duy nhất bạn có thể sở hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết COMP.

Ví lưu trữ token COMP

COMP là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet
 • Metamask
 • Myetherwallet

Lời kết

Tổng kết lại, hiện rất khó để đưa một giao thức cho vay như Compound vào thực tế. Lí giải cho việc đó chính là ít người trong chúng ta sẵn sàng vay ít hơn so với những gì chúng ta sở hữu. Mặc dù có thể gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn so với gửi ngân hàng. Tuy nhiên khi có tỷ lệ APY cao như vậy, nếu nguồn cung của các nhà đầu tư bán lẻ tăng đột biến thì chưa thể đoán trước được nó sẽ được duy trì như thế nào.

Bất chấp những lo ngại này, iBlockchain tin rằng Compound Finance là một dự án có triển vọng khá lớn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn Compound Finance là gì đồng thời đã có cho mình những hướng đi đúng đắn nhất. Đừng quên theo dõi iBlockchain để có thể cập nhật những kiến thức, thông tin mới nhất về coin hàng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *