GameFi là gì? 3 tựa game nổi bật năm 2022

Thời gian gần đây, GameFi nổi lên và nhanh chóng tiếp quản ngành công nghiệp game truyền thống. Vậy GameFi là gì và nó có gì khác so với trò chơi điện tử mà chúng ta quen thuộc?

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp giữa game và DeFi (tài chính phi tập trung), là những trò chơi blockchain để kiếm tiền.

Hệ sinh thái GameFi sử dụng tiền mã hóa, NFT và công nghệ blockchain để tạo ra môi trường trò chơi ảo.

Tương tự như những tựa game truyền thống, người chơi có thể kiếm phần thưởng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với người chơi khác và thăng cấp. Tuy nhiên những phần thưởng nhận được ở đây, người chơi có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường NFT để kiếm thu nhập.

GameFi

GameFi hoạt động như thế nào?

Điểm nổi bật nhất của GameFi là hoạt động theo mô hình play to earn (P2E) trong đó người chơi sẽ nhận được phần thưởng khi chơi game.

Phần thưởng ở đây có thể ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như tiền mã hóa hoặc tài sản trò chơi như avatar, vũ khí, trang phục, đất đai… Những vật phẩm này là các NFT chạy trên blockchain, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch trên thị trường NFT

Tham khảo thêm:  Treasure DAO là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Treasure DAO

Tùy thuộc vào trò chơi, người chơi có thể kiếm phần thưởng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác hoặc xây dựng các công trình và kiếm tiền trên mảnh đất của họ. Một số trò chơi cho phép người chơi tạo thu nhập thụ động thông qua stake hoặc cho người chơi khác mượn tài sản trong trò chơi của họ.

Sự ra đời của GameFi chứng minh cho chơi game không còn là việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc nữa mà thực sự có thể kiếm được tiền. Việc trả thưởng cho người chơi những tiền ảo có giá trị thực sự là yếu tố để thu hút ngày càng nhiều người chơi hơn.

Ưu – Nhược điểm của GameFi

Ưu điểm

  • Play to earn: chơi để kiếm tiền, nghĩa là người chơi có thể tăng thu nhập bằng cách chơi các trò chơi yêu thích
  • Cơ chế phần thưởng minh bạch: người chơi có được những vật phẩm này thông qua việc chơi game và thực hiện nhiệm vụ trong game (ví dụ như đăng nhập điểm danh, hoàn thành yêu cầu từ hệ thống) mà không cần thông qua bên thứ 3
  • Quyền sở hữu và giao dịch được đảm bảo: các vật phẩm trong game như đất đai, trang phục, vũ khí… được thể hiện dưới dạng NFT và người chơi được toàn quyền kiểm soát tài sản của họ với tính xác thực và quyền sở hữu có thể xác minh được.
  • Chi phí trả trước ít hoặc miễn phí: hiện nay có rất nhiều GameFi được tải xuống miễn phí trên Google Play hoặc App Store hay chơi trực tiếp trên website và có chế độ chơi thử trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, có một số trò chơi cũng có yêu cầu như mua nhân vật hay vật phẩm trong game để chơi. Khoản phí này cũng sẽ giúp người dùng thu lại được lợi nhuận sau một thời gian chơi.
Tham khảo thêm:  Contentos là gì? Toàn bộ thông tin về token Costentos (COS) ?

Nhược điểm

Vì hoạt động trên blockchain và áp dụng mô hình P2E nên người chơi sẽ không mất hoặc phí rất nhỏ để bắt đầu tham gia trò chơi. Nếu một trò chơi P2E yêu cầu một khoản đầu tư lớn để bắt đầu và phần thưởng nhỏ, bạn nên cẩn thận vì có nhiều khả năng bạn sẽ mất khoản đầu tư ban đầu của mình.

3 tựa game nổi bật năm 2022

Wonderman Nation

GameFi

Tựa game Wonderman Nation

Wonderman Nation là một tựa game phiêu lưu hành động vui nhộn, được xây dựng bởi nhóm phát triển trò chơi AAA từng đạt nhiều giải thưởng lớn

Trong game sẽ có 2 cơ chế chính

  • Free to play (chơi miễn phí)
  • Play to earn (chơi kiếm tiền)

Đặc biệt game sẽ có một cơ chế là đặt cược sinh vật NFT của mình rồi chơ phép người chơi khác thuê nó để sử dụng trong trò chơi

Gamepad

Gamepad là nền tảng chuyên biệt giúp chuyển game blockchain thành các bom tấn trên thị trường, đây cũng chính là bệ phóng cho các tựa game blockchain, metaverse và guild game.

Sandstorm

Sandstorm là nền tảng nhiều chuỗi liên kết các thương hiệu và các nhà xây dựng web3, tạo cơ hội phát triển lãnh thổ trong thế giới GameFi cũng như metaverse.

GameFi

Theo CEO Steve McGarry. Sandstorm đã tiếp cận hơn 3 triệu người dùng mỗi tháng, giới thiệu hơn 50 thương hiệu và hơn 500 nhà xây dựng.

Hiện nay, GameFi được nhiều nhà đầu tư và người chơi quan tâm, điều này đồng nghĩa với tiềm năng phát triển to lớn của nó trong tương lai. Các chuyên gia blockchain cũng tin rằng loại hình trò chơi này sẽ thúc đẩy thị trường tiền điện tử cũng như những tài sản kỹ thuật số khác được thông dụng hơn với người dùng.

Tham khảo thêm:  DAO là gì? Các loại hình DAO trong thị trường Crypto

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về lĩnh vực tiền điện tử và tiến bộ của công nghệ Blockchain trên toàn cầu. Cập nhập thêm các thông tin mới nhất tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *