Giá trị của NFT: 5 yếu tố giúp định giá hiệu quả

Việc xác định chính xác giá trị của NFT là điều vô cùng khó bởi token không thể thay thế (NFT) đã trở lên phổ biến trên hầu hết mọi lĩnh vực trong ngành công nghiệp phi tập trung và là cầu nối giữa thế giới giới thực và thế giới kỹ thuật số.

Các yếu tố xác định giá trị của NFT

Hầu hết người mua thiếu các kỹ năng để xác định giá trị của NFT một cách hợp lý. Đối với người bán cũng vậy, thật khó để xác định những gì họ có thể nhận được cho các mã thông báo mà họ nắm giữ. Tùy vào thời điểm, giá trị của NFT khác nhau tùy vào sự phát triển của thị trường và tính nghệ thuật trong người mua/bán.

Giá trị của NFT

Vô số bộ sưu tập NFT ra đời

Trong khi có thể dễ dàng xác định giá trị của NFT là tác phẩm nghệ thuật hữu hình như Mona Lisa hoặc các bộ sưu tập như thẻ cầu thủ NBA thì các nhà đầu tư nhìn vào NFT có thể gặp khó khăn trong việc quyết định xem một tài sản hoặc đồ sưu tập nhất định có đáng giá tiền của họ và liệu họ thực sự muốn hay cần nó hay không.

Sau đây là 5 yếu tố dễ nhất để bạn cũng có thể xác định giá trị của NFT

Độ hiếm

Với NFT, độ hiếm được xem xét theo đúng nghĩa hiếm và độ khó để sở hữu một NFT nào đó. Vậy làm sao để một nhà đầu tư có thể biết được độ hiếm để xác định giá trị của NFT?

Tham khảo thêm:  Scoby Social là gì? Thông tin chi tiết về dự án Scoby Social

Đó có thể là các tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ các họa sĩ nổi tiếng, bộ sưu tập thẻ của một cầu thủ bóng chày hoặc đơn giản là những NFT được phát hành bởi những người nổi tiếng hàng đầu. Một số vật phẩm trong trò chơi cũng có thể coi là hiếm nếu chỉ phát hành số lượng có hạn.

Giá trị của NFT

NFT dưới dạng các thẻ có thể sưu tập Geralt of Rivia trong The Witcher Universe Gwent Card Game.

Tính tiện ích

Tính tiện tích hay có thể hiểu là ứng dụng thực tế của NFT ngay trong thế giới thực hoặc thế giới kỹ thuật số

Một số NFT không chỉ là đồ sưu tầm, và có thể được sử dụng trong các trò chơi, như bất động sản ảo, trang bị sản phẩm hoặc nhân vật, hình đại diện trên các trang mạng xã hội. Đặc tính này của NFT mang lại cho chúng giá trị tức thì, tích lũy theo thời gian tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án. Khi cộng đồng người chơi của một trò chơi phi tập trung phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để có thể sở hữu một tấm thẻ.

Một trong những ví dụ tiêu biểu cho việc ứng dụng NFT là việc Twitter cho phép người dùng sử dụng hình ảnh NFT làm ảnh đại diện. Thay vì hình tròn, ảnh đại diện bằng NFT sẽ hiển thị theo hình lục giác và người dùng có thể nhấn vào chúng để xem các thông tin về tác phẩm NFT đó. Điều này không chỉ giúp trải nghiệm người dùng phong phú hơn mà còn rất tiện lợi trong việc giới thiệu rộng rãi NFT đến những người dùng khác.

Tham khảo thêm:  Ứng dụng của web3 trong tương lai

Khả năng tương tác

Yếu tố chính trong đề xuất giá trị của NFT là khả năng tương tác, tức là khả năng sử dụng các mã thông báo trong các ứng dụng khác nhau.

Nếu cùng một loại vũ khí có thể được sử dụng trong các trò chơi khác nhau, thì sẽ có nhiều cơ hội tích lũy giá trị mã thông báo hơn. Tuy nhiên, thật khó để nhận ra khả năng tương tác vì các nhà phát triển phải xây dựng một mạng lưới ứng dụng rộng lớn mà các mã thông báo có thể được sử dụng

Tính hữu hình

NFT được kết hợp với các đối tượng trong thế giới thực cùng với tính bất biến của quyền sở hữu trên các blockchain, tạo ra yếu tố hữu hình cho các bộ sưu tập NFT.

NFT có thể được sử dụng hiệu quả để nhấn mạnh quyền sở hữu và loại bỏ các trường hợp gian lận. Việc sở hữu một chiếc vé NFT đến từ một sự kiện âm nhạc của người nổi tiếng được xem là có giá trị cao những chỉ khi vé đó chưa hết hạn. Còn những NFT khác, chẳng hạn như người đại diện cho bất động sản, NFT về các sản phẩm nghệ thuật như tranh vẽ có thể tăng giá trị hơn theo thời gian.

Lịch sử sở hữu

Danh tính của tổ chức phát hành và chủ sở hữu trước đây của NFT có ảnh hưởng đến giá trị của nó. Các mã thông báo được tạo bởi những người nổi tiếng hoặc các tổ chức công ty sẽ được định giá cao hơn so với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc tổ chức không có tên tuổi.

Tham khảo thêm:  Destoria là gì? Thông tin chi tiết về dự án Destoria

Một cách khác để nâng cao giá trị của NFT là sở hữu những NFT đã từng được nắm giữ bởi những người có sức ảnh hưởng lớn. Người bán có thể cung cấp giao diện theo dõi đơn giản để người mua có thể xem được giá trị của NFT qua từng giai đoạn và thông tin về chủ sở hữu trước đó

Giá trị của NFT ngày càng tăng bởi tính độc nhất và số lượng rất giới hạn của nó. Nhờ những yếu tố này mà một tác phẩm nghệ thuật hay một bản nhạc, video dưới dạng NFT, ảnh NFT sẽ không bị nhân bản hay sao chép như các nội dung số lâu nay, đồng thời chứa xác thực tích hợp, dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Vì vậy có thể nói NFT là một loại tài sản có khả năng dài hạn mà người dùng có thể lưu ý lựa chọn làm hình thức đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về lĩnh vực tiền điện tử và tiến bộ của công nghệ Blockchain trên toàn cầu. Cập nhập thêm các thông tin mới nhất tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *