Lens Protocol là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết về Lens Protocol

Trước đây ở Web2 khi bạn sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook hay Twitter, thông tin cá nhân của bạn sẽ được kiểm soát bới một bên thứ 3 và không được bảo mật, chính vì vậy Web3 đã được ra đời. Chính vì vậy, Lens Protocol được tạo ra với mong muốn khắc phục những nhược điểm của các mạng xã hội Web2. Vậy Lens Protocol là gì? Cùng iBlockchain tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây!

Key Insights

 • Lens Protocol là một “mạng lưới xã hội” – graph social dựa trên hợp đồng thông minh Web3 trên Blockchain Proof-of-Stake Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo, tạo ra sự sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, từ đó tạo lập ra một social graph hoàn chỉnh, thuộc sở hữu của chính người dùng.
 • Web3 Social là mảng đang phát triển trong thị trường Web3 với nhiều đối thủ. Nhưng đối thủ đáng gờm nhất với Lens là các dự án Web2 đang nhắm đến Web3.
 • Lens Protocol có lợi thế phát triển khi có nhà sáng lập là Stani Kulechov cũng chính là nhà sáng lập của Aave, nền tảng lending hàng đầu trên Ethereum.
 • Lens Protocol kết hợp nhiều mảng trending bao gồm Web3 Social, Name Service (Tên miền), SocialFi, Identity.
 • Lens Protocol vẫn còn thiếu sót rất nhiều tính năng, nên học hỏi thêm từ Facebook, Twitter, Tiktok, Instagram nhưng phải chọn nhánh phát triển mũi nhọn.
 • Hiện tại, người dùng đang có cơ hội kiếm tiền với Lens Protocol thông qua nhiều cách khác nhau, đa dạng và sáng tạo hơn.

Thuật ngữ cần nắm

 • SocialFi: Là sự kết hợp giữa Social và Finance, mang lại phần thưởng nhiều hơn cho người dùng thông qua việc tài chính hóa nội dung, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.
 • Creator Economy: Nền kinh tế hình thành bởi những nhà sáng tạo nội dung.
 • Identity (Xác thực): Trong Web3 là Xác thực danh tính cá nhân bao gồm tên tuổi, email, tài khoản mạng xã hội, đôi khi sẽ yêu cầu CMND hoặc Passport,..
 • Social Graph (Biểu đồ xã hội): Trong Lens, thuật ngữ này đề cập đến tất cả các sự liên kết của tên miền .lens. Ví dụ: followers, nội dung họ đăng tải,..

Tổng quan về Lens Protocol

Lens Protocol là gì?

Mô hình hoạt động của Lens Protocol
Lens Protocol là gì? – iBlockchain

Lens Protocol là một “mạng lưới xã hội” – graph social Web3 trên Blockchain Proof-of-Stake Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo, tạo ra sự sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể được tổng hợp. Giao thức được xây dựng từ đầu với tính module, cho phép bổ sung các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung không thay đổi do người dùng sở hữu và các mối quan hệ xã hội.

Lens Protocol sẽ giúp cho việc tạo ra các social media trở nên dễ dàng hơn sử dụng social graph (mạng lưới xã hội). Việc chỉnh sửa hay thêm thắt các tính năng là khá dễ dàng trên dự án này vì dự án được định hình phát triển theo hướng các module.

Điểm nổi bật của Lens Protocol

Lens Protocol được cho rằng sinh ra như là một giải pháp giải quyết các khuyết điểm hiện có trên Web2 cụ thể là nền tảng xã hội như Facebook và Twitter hiện nay. Một số điểm nổi bật của Lens Protocol dưới đây khiến chúng đặc biệt so với các nền tảng web2 hiện nay:

 • Giải quyết tính phi tập trung dữ liệu của người dùng: Hiện nay các hồ sơ dữ liệu thông tin của người dùng thường được lấy từ các nguồn dữ liệu tập trung. Lens Protocol giải quyết điều này bằng cách cho mỗi người dùng tự quản lý mạng lưới xã hội của họ một cách công khai mà không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ nhà điều hành mạng nào cũng như tăng tính phi tập trung cho dữ liệu, hồ sơ và thông tin người dùng.
 • Khả năng kết hợp và cùng phát triển: Các Profile, các bài đăng hay những comments đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian mạng Web3.
 • Trao quyền kiếm tiền cho người dùng: Đảm bảo tính công bằng cho người dùng, người dùng toàn quyền kiếm lợi nhuận từ các nội dung, sản phẩm trí tuệ hay các mối quan hệ có liên quan đến họ.
 • Không gây ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính: Lens protocol đã chọn phát triển trên Polygon – blockchain thân thiện với môi trường sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, do không có hoạt động mining như Bitcoin hay Ethereum vì vậy sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Tham khảo thêm:  Global Unit Pay là gì? Thẩm định chuyên sâu dự án Global Unit Pay

Các tính năng dành cho Developer

Nhìn chung, Lens Protocol có các chức năng của các hệ thống truyền thông xã hội quen thuộc như tạo hồ sơ, bình luận, chia sẻ lại bài đăng… Nhưng cốt lõi, Lens Protocol là bản gốc của Web3, do đó về giao thức cơ bản sẽ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các tính năng chính của Lens Protocol:

Profile NFT 

Đây là chức năng chính của Lens Protocol. Có thể dùng một lần, không giám sát và không cần sự cho phép, các NFT động này chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, các nhận xét và các nội dung khác mà bạn đã tạo. Các địa chỉ riêng lẻ có thể sở hữu các NFT hồ sơ, một địa chỉ có thể chứa nhiều NFT hồ sơ và một NFT hồ sơ thậm chí có thể được sở hữu và điều hành bởi một DAO thông qua một ví multisig.

Follow NFT

Tính năng “Following” ở Lens Protocol sẽ tương đối khác so với các mạng xã hội Web2. Khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên Lens Protocol, họ sẽ được cấp một NFT theo dõi (NFT Follow). Mỗi hồ sơ cá nhân sẽ được đính kèm model theo dõi cụ thể cho từng Profile NFT riêng và đây sẽ là logic được sử dụng để xác định xem người dùng cố gắng theo dõi hồ sơ có nên được cấp một NFT Follow hay không.

Ngoài ra, các Follow NFTs được tích hợp các khả năng quản trị, như ủy quyền bỏ phiếu để cho phép tạo các DAO xã hội sử dụng Lens Protocol.

Publication

Hình ảnh, nhạc, video, một tác phẩm nghệ thuật hay bất kỳ nội dung nào bạn muốn tạo và chia sẻ, bạn đều có thể xuất bản. Lens Protocol hỗ trợ (IPFS) Interplanetary File System và bất kỳ loại phương tiện nào truyền cảm hứng cho bạn.

Collect

Tính năng tạo bộ sưu tập với tất cả nội dung mình thích. Tính năng thu thập này cho phép bất kỳ ai cũng có thể thu thập nội dung của bạn dựa trên giá cả, kích thước ấn bản và giới hạn thời gian bạn đã đặt.

Tham khảo thêm:  Scoby Social là gì? Thông tin chi tiết về dự án Scoby Social

Mirror 

Chia sẻ lại một bài đăng bằng cách sử dụng tính năng Mirror. Bằng cách phát tán nội dung, bạn có thể kiếm được tiền từ bất kỳ ai thu thập nội dung gốc thông qua chia sẻ của bạn.

Backer của Lens Protocol

Như đã nói ở trên. Dự án Lens Protocol được phát triển bởi nhà sáng lập của dự án Aave là ông Stani Kulechov cùng với các thành viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghiệp Blockchain, tài chính và bảo mật internet.

Dựa trên một số điểm nổi bật của Aave như: phát triển chậm nhưng chắc, tạo được niềm tin vững chắc với người dùng, mỗi bước cải tiến Aave v1 v2 v3 đều tốt, là tiêu chuẩn chung cho mảng Lending cùng với MakerDAO,.. Từ đây, người dùng có thể kỳ vọng về sự phát triển của Lens Protocol trong thời gian tới, họ sẽ không tạo ra các trend quá lớn nhưng sẽ là tiêu chuẩn trong mảng Web3 Social.

Roadmap của Lens Protocol

 • 8/2/2022: Stani Kulechov – nhà sáng lập Aave thông báo Lens Protocol được ra mắt trên Polygon Mumbai testnet.
 • 3/2022-10/2022: Lens Protocol tập trung giới thiệu sản phẩm thông qua sự kiện ETH Global ở nhiều nước như India, Amsterdam, New York, Mexico, Berlin, San Francisco.
 • 10/5/2022: Ra mắt Testnet 5 với tính năng Lens API để tăng cường tích hợp nhiều dApp.
 • 18/5/2022: Nhiều dự án ấp ủ với Lens thông báo Mainnet như Phaver, Lenster,… Lens thông báo sẽ tài trợ cho dự án $250,000 nếu phát triển trên hệ sinh thái Lens.
 • 25/5/2022: Tổng số Profile được ghi nhận là 10,002.
 • 17/6/2022: Lens công bố Lens Grants Program vòng 2 với một số dự án Gummys, Hashchat, Mad Finance, Merlin, Philand, Soclly, SOUNDIT, Share, Troop Finance,…
 • 30/6/2022: ORB ra mắt trên Lens Protocol.
 • 6/7/2022: Tổng số Profile được ghi nhận là 36,005, ghi nhận sự tham gia của nhiều KOL.
 • 24/9/2022: ORB – Ứng dụng Lens bản mobile chính thức ra mắt.
 • 11/11/2022: Tổng số Profile được ghi nhận là 100,000.
 • 18/11/2022: Chainlink thông báo tham gia phát triển trên Lens Protocol.
 • 5/12/2022: Tổng số Profile được ghi nhận là 105,557.
 • 5/12/2022: Lens Protocol thông báo mua lại Sonar – Dự án mạng xã hội tương tác có hơn 20,000 active users/tháng.

Các dự án nổi bật trong hệ sinh thái

Dưới đây là một số dự án nổi bật mà người dùng nên tương tác:

1. Lenstube

Lenstube là nền tảng mạng xã hội dành cho video tương tự Youtube và Tiktok nhưng tính năng vẫn còn rất đơn giản.

Lenstube
Lenstube là nền tảng mạng xã hội dành cho video
2. Lenster
Lenster là mạng xã hội xây dựng trên Lens có cách hoạt động khá giống Twitter. Người dùng có thể theo dõi những người mình thích. Đối với các post thì có thể thả tim, chia sẻ, bình luận. Tuy nền tảng có thể nhắn tin nhưng chưa thể gửi hình video,…
Lenster
Lenster là mạng xã hội xây dựng trên Lens

 3. ORB

ORB chỉ phát triển trên app điện thoại và đang giới hạn số lượng người tham gia. Nền tảng tương tự như Lenster nhưng có thêm tính năng Communities giống như Facebook Group và Quiz to Earn giống như Hooked Protocol.

ORB
Hoạt động tương tự Lenster

4. Phaver

Tương tự ORB, Phaver chỉ phát triển trên app điện thoại và đang giới hạn số lượng người tham gia. Ứng dụng đang tận dụng các nội dung trên Lens Protocol để có thể kiếm lợi nhuận với hình thức Share to Earn.

Ứng dụng Phaver

5. LensPort

Dự án cho phép người tham gia đầu tư và mua bán các posts.

Phân tích chiến lược phát triển của Lens Protocol

Điểm yếu & Hạn chế của Lens Protocol

 • Mặc dù thị phần lượng truy cập mobile đã tăng từ 8% vào 2012 đến hơn 55% vào 2022 nhưng nền tảng vẫn chưa phát triển nhánh Mobile
 • Vẫn còn thiếu nhiều tính năng vì họ không tự xây dựng tính năng đó mà để cho các dự án bên thứ 3 xây dựng => Chậm tiến độ phát triển chung, các tính năng mới chưa chắc được đồng bộ.
 • Thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhiều đối thủ nặng ký
Tham khảo thêm:  Những sai lầm khi phân tích dữ liệu on-chain UPDATE 2023

Tiềm năng doanh thu của Lens Protocol

Vì mô hình của Lens Protocol kết hợp từ rất nhiều mô hình khác nhau, vì thế họ cũng có thể tạo ra doanh thu từ nhiều hoạt động khác nhau. Dưới đây là các ý tưởng để Lens Protocol tạo ra doanh thu.

Phí đăng ký tên miền & phí duy trì tên miền

Tương tự như Ethereum Name Service, kể từ khi thành lập, doanh thu của họ đã đạt đến con số 80 triệu đô đến từ phí đăng ký tên miền mới và phí duy trì tên miền, tuy vào mức độ đẹp & hiếm mà giá trị của tên miền sẽ khác nhau.

Phí đăng ký tên miền & phí duy trì tên miền

Creator Fee

Creator Fee hay còn được gọi là Royalty Fee là tiền phí bản quyền mà người bán phải trả cho bên phát hành tức là Lens Protocol.

Đa số NFT Marketplace đang chọn giải pháp cho bên sở hữu bản quyền tự tùy chỉnh mức phí Royalty, đây là mức phí cần thiết để dự án NFT có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, các bộ sưu tập tên miền khác như Ethereum Name Service hay SpaceID đều không thu Creator fee. Vì vậy, nếu Lens thu thêm phí sẽ khiến họ mất lợi thế cạnh tranh.

Platform fee

Platform fee sẽ là mảng tiềm năng nhất nhưng cũng sẽ phức tạp đối với mô hình của Lens Protocol. Tuy nhiên, nếu cả 2 phía đều thu phí đối với người dùng thì không ai muốn sử dụng nữa, nếu phí không chia đều thì dự án sẽ mất động lực phát triển trên Lens.

Nhận xét chung: 

Đối với Lens Protocol họ có thể thu phí thông qua rất nhiều hoạt động. Tuy nhiên, mô hình của Lens vẫn còn khá mới nên chưa thể phân tích hướng đi phù hợp nhất mà chỉ có thể đề cập đến các hướng đi khả quan. Ví dụ như các trang mạng xã hội Twitter, Telegram, Discord, họ đã có hướng giải quyết phù hợp khi người dùng cần trả phí để sử dụng các tính năng đặc biệt và tuỳ chỉnh cá nhân hơn so với người dùng thông thường. Hay các trang thương mại điện tử Amazon, Shopee: Thu phí qua doanh số của shop

Tạo ra được nhiều doanh thu là tốt, nhưng quá “tận thu” thì sẽ phản tác dụng vì sẽ chẳng có người dùng nào muốn chi ra quá nhiều nếu giá trị họ nhận lại không có. Vì vậy, hướng đi cho họ chính là thu phí theo từng giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn đầu: Nên tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút người dùng mới.
 • Giai đoạn tăng trưởng: Tập trung vào việc phát triển chất lượng nội dung, ra mắt các tính năng để giữ chữ người dùng.
 • Giai đoạn thống trị/trưởng thành: Bắt đầu tính đến việc Monetize thông qua nhiều dịch vụ, người dùng cũng sẵn sàng hơn để trả phí vì những giá trị họ nhận lại được.

Lời kết

Lens Protocol là một nền tảng xã hội cố gắng mang lại khía cạnh cộng đồng chân chính của mạng xã hội. Dự án đề cao quyền cá nhân và không thu thập dữ liệu của người dùng. Với một đội ngũ phát triển đáng tin cậy đằng sau, IBlockchain tin rằng ứng dụng có thể sẽ tồn tại lâu dài và gặt hái được nhiều thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *