Phi là gì? Chi tiết về dự án “định danh” người dùng trên không gian Web3

Trong những drama gần đây, cộng đồng tiền mã hoá liên tục truyền tai nhau câu chuyện về “không gian giao tiếp phi tập trung” trên mạng xã hội Twitter. Mới đây, trong mảng này vừa triển khai một sản phẩm chính đó là Phi. Trong bài viết hôm nay, cùng iBlockchain tìm hiểu xem Phi là gì? có gì đặc biệt cùng những cơ hội của dự án này nhé!

Phi là gì?

Phi là gì?
Phi là gì? – IBlockchain

Theo những thông tin từ website dự án, Phi là nền tảng để người dùng xây dựng những không gian, thành phố từ chính những “vật liệu” là hoạt động on-chain trong quá khứ của chính mình.

Nói một cách dễ hiểu hơn, cách để có ” vật liệu” chính là khi bạn thực hiện một thao tác đủ nhiều (như swap trên Uniswap, hay từng mua tên miền ENS hoặc từng stake trên Lido), bạn sẽ nhận được một “giấy chứng nhận”. Và đây sẽ chính là nguyên liệu để bạn xây dựng nên chính thành phố của mình trong không gian blockchain.

Hiện tại, nền tảng chính của sản phẩm đang được vận hành trên chain của Polygon (MATIC).

Vì sao người dùng cần quan tâm đến xu hướng này?

Phần lớn người dùng tham gia thị trường sẽ hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Chính việc thử nghiệm các sản phẩm mới giúp bạn có cơ hội thu được lợi nhuận – cơ hội nhận về airdrop trong tương lai nếu dự án phát hành token.

Tham khảo thêm:  Công cụ dựa trên Metaverse giúp chống nghỉ học ở Nhật Bản

Ngoài ra, mạng xã hội phi tập trung cũng là một xu hướng được len lỏi trong thời gian tới. Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum) cũng đã từng có những chia sẻ về khái niệm này trong những bài blog gần đây. Nói một cách khác thì đây cũng có thể được xem là một bản “CV thu nhỏ” của chính bạn trong thị trường blockchain. Vì nếu ai hỏi bạn đã có kinh nghiệm gì trong ngành, bạn có thể show ra “thành phố” của bạn trên Phi như một thành tựu.

Phi có gì thú vị?

Về cơ bản, Phi có 3 phần chính sau: Phi Shop, Phi Quest và Phi Land.

Phi Shop

Đây là nơi người dùng có thể mua các vật trang trí, “đất nền” Baseplate và thậm chí là những thuộc tính đặc biệt cho mảnh đất của mình.

Phi Shop1
Phi Shop – iBlockchain

Phi Quest

Trong mục này sẽ gồm các Campaign, Adventures và Quest. Đây là các nhiệm vụ on-chain anh em có thể làm theo hướng dẫn của dự án để nhận được giấy chứng nhận. Để mà so sánh, cá nhân mình thấy hoạt động này giống với Rabbithole, với những hướng dẫn cơ bản cho những ai mới bắt đầu tập làm quen với thao tác trên Web3.

Phi Quest
Phi Quest – iblockchain

Mô hình Quest này cũng khá cơ bản. Đặc biệt, với những ai từng thực hiện Nhiệm vụ trước đó thì dự án cũng sẽ ghi nhận luôn. Sau đó người dùng chỉ việc vào claim nhiệm vụ để nhận Item xác nhận và không cần phải làm lại từ đầu.

Tham khảo thêm:  Giới thiệu về công ty Timebird - Văn hóa làm việc

Phi Land

Như đã nói ở trên, Phi là nơi cho phép bạn xây dựng “thành phố” của riêng mình với vật liệu là những giấy “chứng nhận” bạn từng tham gia vào các hoạt động on-chain. Và Phi Land sẽ là mục giúp bạn lắp ghép những gì mình đã thu thập và mua trong Shop lại với nhau.

Làm sao để test sản phẩm của Phi?

Một trong những điều kiện đầu tiên là người dùng phải sở hữu tên miền ENS, song song đó là một ít MATIC để làm gas cũng như mua sắm các vật phẩm trong nền tảng.

Tiếp đó, người dùng sẽ phải mua đất nền ở mục “Shop – Baseplate“. Có một vài lựa chọn free – 0 đồng nên không quá tốn kém. Nếu muốn có thể mua thêm một vài thuộc tính trang trí trong mục “Wallpaper” (mục trang trí Wallpaper này thì không bắt buộc).

test sản phẩm của Phi
Làm sao để test sản phẩm của Phi?

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ Quest => vào “Phi Land” và chọn tên miền ENS mà mình muốn xây dựng trên.

Tiếp đó là bước (Deposit / Nạp) đất và các vật phẩm trang trí từ ví vào nền tảng. Sau đó, bạn có thể tuỳ ý sắp xếp các vật phẩm lên mảnh đất và bấm “Save” để lưu lại thiết kế trên blockchain.

Lời kết

Trên đây, iBlockchain đã cùng bạn điểm qua những điểm chính nhất về Phi – một hướng tiếp cận mới cho các dự án xây dựng mạng xã hội trên không gian phi tập trung. Hi vọng qua bài viết khái niệm Phi là gì đã không còn quá xa lạ với bạn đọc. Hiện dự án chỉ ở mức sơ khai và mới phát triển mainne nên chắc chắn trong tương lai, Phi sẽ cần phải có những chiến lược phát triển dài hạn cũng như là những ứng dụng cụ thể cho người dùng nếu muốn thực sự tạo ra xu hướng và sự khác biệt.

Tham khảo thêm:  Máy bán hàng tự động NFT được giới thiệu tại London

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *