Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử phổ biến

Ví tiền điện tử là gì? Hiện có các loại ví tiền điện tử nào trên thị trường crypto? Tại sao cần sử dụng ví tiền điện tử? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó. Được ứng dụng công nghệ blockchain nên ví có tính bảo mật cao hơn nhờ cơ chế mã hóa thông tin, không định danh người sở hữu ví và tiền lưu trữ trong ví là tiền điện tử.

Công dụng của ví tiền điện tử là thực hiện các giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi các lịch sử giao dịch, kiểm tra số dư tài khoản. Ngoài ra, ví sẽ giúp bạn chứng minh được số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn. 

Cấu tạo của ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: Address, Private Key, Passphrase. Hãy cùng iBlockchain tìm hiểu chi tiết từng thành phần cấu tạo của ví.

Address 

Address (Public Key) là địa chỉ ví bao gồm các ký tự chữ và số. Đây được coi như địa chỉ định danh của người dùng trên mạng lưới blockchain.

Nếu so sánh với thị trường truyền thống, có thể nói address giống như số tài khoản ngân hàng, khi ai đó gửi tiền điện tử cho bạn, họ sẽ gửi vào địa chỉ ví này. 

Ví dụ về một địa chỉ ví bất kỳ: HN7cABqLq46Es1jh92dQQisAq662SmxELLLsHHe4YWrH

Với mỗi blockchain khác nhau sẽ có cấu tạo ví khác nhau. Ví dụ như Binance Smart Chain và Ethereum đều là EVM Compatible, nên sẽ bắt đầu bằng 0x…

Private Key

Private Key (khóa cá nhân) là chuỗi ngẫu nhiên các ký tự gồm chữ và số để kết nối với ví và không thể thay đổi được.

Tham khảo thêm:  Chỉ báo ADX là gì ? Cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả UPDATE 2023

Nếu so sánh address là số tài khoản ngân hàng thì Private Key chính là mật khẩu của tài khoản ngân hàng đó, bởi vậy bạn cần lưu trữ nó cẩn thận và không tiết lộ cho bất cứ ai.

Ví tiền điện tử là gì?
Phân biệt Public Key (Address) và Private Key

Passphrase

Passphrase là khoá bảo mật, bao gồm 12 hoặc 24 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Bạn muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. 

Định dạng của một Passphrase: lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Ví tiền điện tử là gì?

Nghe đến ví tiền điện tử, người dùng sẽ dễ nhầm tưởng rằng ví dùng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Thực chất tiền ảo được lưu trữ trên blockchain riêng của mỗi đồng tiền. Ví tiền mã hóa là một chương trình phần mềm hoặc thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của đồng tiền đó.

Sau khi tạo địa chỉ ví trên blockchain, người  sẽ nhận được hai key gồm Address (địa chỉ ví) và Private Key (khóa cá nhân).

Khi muốn nhận tiền từ người khác, bạn chỉ cần đưa cho họ địa chỉ ví. Tương tự như khi chuyển tiền cho người dùng khác, bạn chuyển vào địa chỉ ví tiền điện tử của họ. Không được tiết lộ khóa cá nhân cho bất kỳ ai bởi họ có thể dễ dàng truy cập vào ví của bạn và gửi tiền đi nếu biết Private Key.

Các loại ví tiền điện tử hiện nay

Để làm rõ hơn cho câu hỏi ví tiền điện tử là gì, ở phần này hãy cùng iBlockchain tìm hiểu về các loại ví tiền phổ biến trên thị trường hiện nay. Về cơ bản, ví tiền điện tử được chia thành 2 loại khác nhau. Tuy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn cho mình ví phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:  Canto là gì? Đánh giá CANTO chi tiết UPDATE 2023

Ví lạnh 

Ví tiền điện tử là gì?
Leager Nano là một trong những ví lạnh được tin dùng nhất hiện nay

Ví lạnh hay còn gọi là ví cứng, là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Ví được sử dụng với mục đích lưu trữ các loại khóa cá nhân một cách an toàn trong điều kiện ngoại tuyến, không cần sử dụng internet liên tục.

Ưu điểm

 • Tính bảo mật cao: ví cứng hoạt động ngoại tuyến, chỉ khi giao dịch mới kết nối với internet. Trong trường hợp mất ví. người dùng có thể dễ dàng khôi phục lại ví trên một thiết bị khác với cụm 24 từ khôi phục. 
 • Tính ẩn danh: người dùng sẽ không phải thực hiện các thủ tục xác minh danh tính khi sử dụng ví cứng, đảm bảo không bị rò rỉ thông tin người dùng.
 • Tính tương thích: ví cứng hiện đã tương thích với hầu hết tất cả các hệ điều hành có sẵn.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: khi sử dụng ví lạnh, người dùng cần bỏ ra một khoản phí giao động từ 50 đến 200 USD trong khi đó các loại ví khác hầu như được sử dụng miễn phí.
 • Tốc độ giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì nhiều thao tác phức tạp.

Một số ví lạnh phổ biến

 • Ledger Nano: là sản phẩm thuộc công ty Ledger tại Pháp. Đây là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu. Các đồng coin mà nó lưu trữ có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple… Đồng thời ví có khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng, màn hình hiển thị Oled cực sắc nét.
 • Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong các loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano. Những đồng coin mà Trezor hỗ trợ như: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin…

Ví nóng

Trái ngược với ví lạnh thì ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet, người dùng có thể dễ dàng truy cập và theo dõi các tài sản của họ cũng như thực hiện các giao dịch ngay lập tức. 

Tham khảo thêm:  ImToken là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví imToken A-Z

Ưu điểm

 • Lưu trữ đa dạng được nhiều loại tiền mã hóa
 • Truy cập nhanh chóng ở bất cứ đâu và giao dịch dễ dàng chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân.
 • Phù hợp cho những nhà đầu tư ngắn hạn

Nhược điểm

 • Tính bảo mật thấp: ví nóng được lưu trên các thiết bị điện tử có kết nối internet vì vậy rất dễ xảy ra trường hợp bị kẻ xấu tấn công. Khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì có thể bị lưu và đọc được thông tin trong ví.
 • Bắt buộc phải có kết nối internet

Một số ví nóng phổ biến

 • Ví MetaMask: được thành lập bởi Aaron Davis và công ty ConsenSys. Metamask được tích hợp như một tiện ích mở rộng (extensions) để hoạt động trên nhiều tiện ích phổ biến hiện nay như: Metamask Chrome, FireFox, Brave và Opera giống như trên các ứng dụng di động.
 • Trust Wallet: là một trong những ví tiền điện tử uy tín được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó thuộc Binance. Nó có thể hỗ trợ hàng nghìn coin và token như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin.. Nếu trong quá trình sử dụng, Trust Wallet bị lỗi hoặc bị hack bạn sẽ được Binance chi trả bảo hiểm.

Bài viết đã cho bạn thấy được ví tiền điện tử là gì và công dụng của từng loại. Phương thức lưu trữ nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, điều quan trọng là tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một ví crypto phù hợp nhất để có thể tiến hành giao dịch và dễ dàng lưu trữ, gửi và nhận tài sản crypto.

Thông tin trong bài viết nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, không phải lời khuyên đầu tư. Tìm hiểu thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *