Canto là gì? Đánh giá CANTO chi tiết UPDATE 2023

Canto – Một trong những mạng lưới layer 1 cực hot đã tăng trưởng hơn x6 lần trong 1 tháng gần đây. Vậy Canto là gì mà tạo nên sức hút lớn đến vậy? Liệu có nên đầu tư vào Canto trong năm 2023 hay không? Cùng iBlockchain tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Canto là gì?

Canto (CANTO) là gì?
Canto là gì? – iBlockchain

Canto​ (CANTO) là 1 dự án blockchain layer 1 được phát triển với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn DeFi theo đúng những gì mà nó hướng đến. Từ đó DeFi sẽ trở nên dễ tiếp cận, minh bạch, phi trập trung và miễn phí.
Canto được xây dựng trên cơ chế đồng thuận Tendermint của Cosmos. Tại thời điểm ra mắt, Canto cung cấp 3 sản phẩm cốt lõi:

 • CantoDEX: sàn ​DEX miễn phí dành cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • ​Canto Lending Market (CLM) một fork Coumpound v2 với mục đích đáp ứng thị trường vay-cho vay;
 • NOTE: stablecoin của hệ sinh thái Canto, thế chấp hoàn toàn do CLM phát hành, được neo giá so với đồng USDC/USDT.

Những điểm nổi bật của Canto là gì

Để thực hiện được mục tiêu của mình, Canto tập trung vào 3 lợi thế cạnh tranh:

 • Miễn phí cho các Liquidity Provider (LP): những người cung cấp thanh khoản trên Canto sẽ hoàn toàn được miễn các chi phí liên quan (nạp/rút thanh khoản).
 • Hạn chế tối đa việc “sở hữu” người dùng: Canto sẽ chỉ là nền tảng thanh khoản, việc thao tác sẽ được đẩy chủ yếu đến các giao thức bên thứ 3.
 • Hạn chế lạm phát tương lai: Các giao thức DeFi trên Canto sẽ được xây dựng cho cộng đồng, không phát hành token và sử dụng token như một phương thức “vay mượn từ tương lai” để thu hút thanh khoản.
Tham khảo thêm:  Vốn hóa thị trường là gì? Vai trò đối với thị trường tiền kỹ thuật số

Nhận xét chung: Thông thường, các dự án DeFi sẽ sử dụng chính token của mình để thu hút thanh khoản và người dùng thông qua các chương trình như Liquidity Rewards, Retroactive…

Hướng đi của Canto chính là thu hút người dùng thông qua trải nghiệm giao dịch tốt => thu được nhiều chi phí hơn => tiếp tục thu hút thanh khoản. Hướng đi mặc dù tránh được sự “lạm phát trong tương lai” của nhiều dự án DeFi cũ. Hướng đi này được đánh giá có thể tránh được sự “lạm phát trong tương lai”. Tuy nhiên nếu mới chỉ đánh vào việc giảm chi phí cho LP có thể không phải là điều kiện hấp dẫn vì việc cấp/rút thanh khoản thực tế không mất quá nhiều chi phí phí.

Đội ngũ phát triển và hậu thuẫn

Hiện tại, thông tin về đội ngũ phát triển dự án vẫn còn là ẩn số. Dự án cũng không trải qua bất kỳ lần gọi vốn nào.

Tình hình hoạt động thực tế

Các sản phẩm hiện có của Canto như:

Bridge

Canto Bridge
Canto Bridge là cầu nối để luân chuyển tài sản giữa Canto và các hệ sinh thái khác

Canto Bridge cho phép người dùng chuyển đổi tài sản từ Canto Network sang Ethereum hoặc Cosmos Hub và từ Ethereum chuyển ngược về Canto.

Tuy vừa đi vào hoạt động từ tháng 08/2022, Canto Bridge ghi nhận tổng số tiền 347 triệu USD luân chuyển giữa Ethereum và Canto. Điều này cho thấy cầu nối này đang hoạt động khá tốt và ổn định.

Tham khảo thêm:  Market Cap là gì? Tầm quan trọng của Market Cap là gì

Các tài sản chính được luân chuyển chủ yếu là stablecoin (USDC, USDT) và WETH.

Staking

Staking là hành động khóa CANTO Token và ủy quyền chúng đến các validator trong một thời gian nhất định để đóng góp vào quá trình bảo mật mạng lưới. Nếu muốn dừng staking, người dùng cần phải đợi 21 ngày trước khi CANTO ban đầu được hoàn trả hoàn toàn về ví. Canto hiện tại đang có 93 validator đang hoạt động, với tổng giá trị staking đạt khoảng 95,97 triệu USD, chiếm khoảng 50% vốn hoá lưu hành.

Canto Staking
Staking là hành động khóa CANTO Token

Canto Decentralized Exchange (DEX)

Canto DEX sẽ sở hữu các đặc tính sau:

 • Không thể nâng cấp
 • Canto DEX có thể vận hành vĩnh cửu mà không áp dụng phí giao dịch
 • Canto DEX không có website chính thức – Người dùng sẽ phải tương tác với hợp đồng thông minh của Canto DEX thông qua giao diện của Slingshot
Canto Decentralized Exchange (DEX)
Giao diện Canto Decentralized Exchange (DEX)

Canto Lending Market (CLM)

Canto Lending Market là thị trường vay và cho vay trên Canto Network, được kiểm soát bởi các stakers trên mạng lưới. Đồng thời CLM cũng cho phép người dùng sử dụng LP Token từ Canto DEX để làm tài sản thếp chấp.

Canto Unit of Account ($NOTE)

Với Canto, sản phẩm cốt yếu để vận hành nền kinh tế trong mạng lưới sẽ là đồng tiền có tính ổn định. Sản phẩm này chính là NOTE, một over-collateral token có mức giá xoay quanh $1 thông qua vào cơ chế điều chỉnh lãi suất theo thuật toán.

Tham khảo thêm:  Venture Builder có gì đặc biệt hơn so với các hình thức đầu tư còn lại

NOTE không được tạo ra tự động, mà chỉ có thể được vay từ Canto Lending Market (CLM). Người dùng sẽ thế chấp các loại tài sản khác (như USDC và USDT) để vay ra NOTE, và thông qua hình thức vay này, Canto sẽ kiểm soát được lượng cung cầu của NOTE thông qua việc điều chỉnh lãi suất trên Canto Lending.

Cơ chế giá xoay quanh 1$ của NOTE được diễn ra như sau:

 • Nếu NOTE có giá dưới 1$: thuật toán sẽ cho tăng lãi suất để kích cầu người dùng mua NOTE ở thị trường thứ cấp và cho vay vào Canto Lending.
 • Nếu NOTE có giá trên 1$:  thuật toán sẽ giảm lãi suất tại Canto Lending, giúp người dùng vay NOTE tại Canto Lending với lãi suất rẻ và bán chúng ở giá cao hơn ngoài thị trường thứ cấp.

Lưu ý: 

 • NOTE không phải là stablecoin.
 • NOTE không neo với USD mà chỉ dựa vào lãi suất tính bởi thuật toán đề giữ mức giá của NOTE quanh $1.

Governance

Là sản phẩm cho phép người nắm giữ token được biểu quyết để thực hiện các đề xuất liên quan đến quản trị giao thức. Người dùng có thể staking CANTO của mình để tham gia vote.

Tổng kết

CANTO là 1 dự án blockchain layer 1 với các ưu điểm vượt trội so với các mạng lưới khác, ngoài ra hiện tại thì CANTO vẫn chưa được list các sàn lớn như Binance, OKX,… nên vẫn có thể có tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên sẽ đi kèm với rủi ro cao. Qua bài viết, iBlockchain  hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức về Canto, từ Canto là gì cho đến những điểm nổi bật của Canto để có quyết định đầu tư đúng đắn! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *