Cosmos là gì? Toàn tập về tiền điện tử ATOM UPDATE 2023

Cosmos là một trong những dự án tiền ảo rất được mong đợi khi có thể giải quyết một số vấn đề mà các đồng tiền ảo khác đang gặp phải. Vậy Cosmos là gì, ATOM là gì, ý nghĩa và sứ mệnh của dự án này như thế nào thì các bạn hãy cùng iBlockchain khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Cosmos là gì?

Cosmos là gì?
Cosmos là gì? – iBlockchain

Dự án Cosmos được bắt đầu triển khai vào năm 2014, năm 2016 xuất bản whitepaper, năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên và ATOM coin bắt đầu được giao dịch trên thị trường tiền ảo vào ngày 14/3/2019.
Trước khi có Cosmos, các blockchain khác nhau ví dụ như Bitcoin và Ethereum không thể giao tiếp với nhau. Các blockchain này không chỉ rất khó xây dựng, phí giao dịch cao và mà còn chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch môi giây. Vì vậy dự án Cosmos được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề này với công nghệ mới, tốt hơn, có thể mở rộng và tiên tiến hơn.

Nguồn gốc Cosmos

Vào năm 2014, nhà khoa học máy tính Jae Kwon đã phát triển Tendermint, một phần mềm khởi chạy chuỗi blockchain mã nguồn mở. Mạng Cosmos sau đó đã được khởi chạy với cốt lõi của thuật toán đồng thuận Tendermint cùng với sự hỗ trợ của Interchain Foundation (ICF).

Một vài năm sau vào năm 2017, ICF đã tổ chức ICO cho ATOM token và huy động thành công hơn $17 triệu. Các khoản funding nhận được từ Tập đoàn Tendermint thông qua funding Series A sẽ hỗ trợ thêm cho sự phát triển của Cosmos.

Tham khảo thêm:  Contentos là gì? Toàn bộ thông tin về token Costentos (COS) ?

Vào năm 2019, những người đồng sáng lập Ethan Buchman và Jae Kwon đã tạo ra và xuất bản whitepaper của Cosmos, được chính thức phát hành trên mainet vào tháng 3 cùng năm.

Cosmos tạo ra nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách của chuỗi chéo từ đó chia sẻ dữ liệu và hợp lý hóa các giao dịch mà không cần sự giám sát của trung tâm. Cosmos Hub hoạt động như một mạng trung tâm để kết nối các chuỗi khác nhau trong một không gian dành riêng cho tương tác. Ngoài ra còn có một mục tiêu nữa đó là giải quyết các vấn đề về chủ quyền với các mạng khác, giúp người dùng tạo và phát hành các ứng dụng phi tập trung (DApps) trong mạng dễ dàng hơn.

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0
Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0 – iBlockchain

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau.

Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng. Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ nguồn mở như Tendermint, các Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng.

Tham khảo thêm:  Dual Investment là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết về Dual Investment

Quan trọng nhất, Cosmos giải quyết một số thách thức quan trọng hiện đang tồn tại trong ngành công nghiệp blockchain: Khả năng mở rộng, khả năng tương tác, quản trị, khả năng sử dụng, bảo mật,…

Thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

3 phần chính của mạng Comos
Thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

Có 3 phần chính của mạng Comos:

 • Lõi Tendermint – Tendermint là một phần mềm triển khai có chứa thuật toán Tendermint BFT cho sự đồng thuận và giao thức truyền thông liên khối (IBC) kết nối sự đồng thuận và các lớp mạng để tạo điều kiện giao tiếp giữa trung tâm và tất cả các vùng.
 • Ứng dụng Blockchain Interface (ABCI) – Cho phép sao chép các dApp bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Bởi vì ABCI không bị hạn chế đối với bất kỳ nhà phát triển ngôn ngữ lập trình đơn lẻ nào, nên bạn có thể tạo phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.
 • COSMOS SDK – Đây là lớp ứng dụng của Mạng COSMOS và cung cấp cho các nhà phát triển một khung blockchain cơ bản. Nó làm giảm sự phức tạp bằng cách cung cấp các chức năng blockchain phổ biến nhất như quản trị, token và staking. Các nhà phát triển sau đó có thể thêm các tính năng mong muốn bổ sung bằng cách tạo các plugin.

Kết hợp tất cả chúng lại, lõi Tendermint cung cấp sự đồng thuận trên COSMOS Network, trong khi các chuỗi khu vực duy trì sự đồng thuận của riêng chúng mà không cần sử dụng Tendermint.

Cosmos Hub – ATOM là gì

Cosmos Hub (ATOM) là Bockchain xây dựng đầu tiên trên Cosmos với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), có token gốc là ATOM, hoạt động như trung tâm chính để định tuyến các giao dịch và dữ liệu giữa các blockchains trong mạng Cosmos. Cosmos Hub (ATOM), giống như phần lớn các blockchains trong mạng Cosmos, được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake của (BFT) Byzantine có tên là Tendermint.

Tham khảo thêm:  Blockchain là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Blockchan

Vai trò của token ATOM tương tự như hầu hết các mạng lưới Proof of stake:

 • Chức năng thanh toán: Gửi và nhận ATOM trên ví Blockchain
 • Stake ATOM để chạy node Validator, duy trì bảo mật mạng. Nhận phần thưởng khuyến khích
 • ATOM là trung tâm của Inter-Chain, tương lai việc sử dụng các dịch vụ và truy cập với Cosmos Hub sẽ phải thanh toán bằng đồng ATOM.

Thông tin cơ bản của ATOM

 • Tên: Cosmos Hub
 • Ticker: ATOM.
 • Blockchain: Cosmos Hub.
 • Token Type: Utility Token.
 • Avg. Block time: 6.7s.
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 210.767.262,76 ATOM
 • Website: https://cosmos.network/

Lời kết

Có thể thấy Cosmos là một dự án tốt giải quyết được nhiều vấn đề nhức nhối của blockchain với nhiều công nghệ nổi bật. Tuy nhiên, không thể phủ nhận token ATOM là một đồng coin có tính ứng dụng trong hệ sinh thái Cosmos thấp. ATOM gần như không nhận được nhiều giá trị từ các blockchain trong hệ sinh thái của nó.

Qua bài viết này, iBlockchain hy vọng khái niệm Cosmos là gì không còn quá xa lạ với các bạn. Tuy nhiên thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Việc quyết định đầu tư hay không là do chính bạn. Chúc bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *