Fan Token là gì? Tiền năng phát triển và sứ mệnh truyền cảm hứng

Fan Token là gì? Fan token được ra mắt với mục tiêu hướng đến các fan hâm mộ của một câu lạc bộ thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ở bài viết này hãy cùng tìm hiểu Fan Token là gì và tiềm năng phát triển của loại token này.

Fan Token là gì?

Có nên đầu tư fan token
Fan Token là gì

Fan Token là loại tiền mã hóa cho phép chủ sở hữu token có thể sử dụng các đặc quyền riêng biệt của fan hâm mộ có liên quan đến câu lạc bộ thể thao như bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ và những trải nghiệm đặc biệt khác chỉ riêng người nắm giữ có được. Tuy nhiên, những người sở hữu Fan Token chỉ có thể can thiệp vào những quyết định nhỏ và không ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của đội bóng.

Fan Token cũng tương tự như các loại token khác, là một loại tài sản dựa trên blockchain. Có thể nói đây là một phương thức mới để người hâm mộ thể hiện sự ủng hộ đối với các đội bóng, đồng thời cũng có thể đưa blockchain đến gần hơn với cộng đồng.

Ngoài ra các câu lạc bộ cũng sẽ kiếm được số tiền đáng kể khi token được mở bán. Những câu lạc bộ được tạo Fan Token thường là các đội bóng đá nổi tiếng trên thế giới như Manchester City, Barcelona, AC Milan…

Sức mạnh cộng đồng người hâm mộ với Fan Token

Fan Token đại diện cho sự cải tiến thông qua sự kết hợp giữa blockchain và nghệ thuật tương tác với người hâm mộ, tăng mức độ gắn kế và kết nối mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Fan Token có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau:

Tham khảo thêm:  Destoria là gì? Thông tin chi tiết về dự án Destoria

Quyền biểu quyết

Fan Token cho phép người sở hữu tương tác với câu lạc bộ bằng việc bỏ phiếu, thể hiện tiếng nói và mong muốn của người hâm mộ toàn cầu. Việc cho phép fan hâm mộ có tiếng nói trong các quyết định như thiết kế logo thay thế, danh sách phát bài hát và một số hàng hóa cũng là một cách nâng cao giá trị fan hâm mộ. Đồng thời còn thu hút cộng đồng người hâm mộ cũng như những nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm đến câu lạc bộ của họ.

Ví dụ như fan token chính thức của Juventus cho phép người hâm mộ bỏ phiếu cho quyết định của câu lạc bộ thông qua nền tảng socios.com. Trong suốt 8 năm qua, giai điệu “Chelsea Dagger” được xem là biểu tượng của câu lạc bộ khi nó được vang lên trong mọi bàn thắng. Nhưng nhờ Fan Token và thông qua bỏ phiếu blockchain, bài hát chiến thắng đã được thay bằng “Song 2”.

Tuy nhiên vẫn có giới hạn số phiếu bầu mà một cá nhân có thể biểu quyết để tránh trường hợp các cá voi sở hữu một lượng lớn nguồn cung và ảnh hưởng đến sự công bằng giữa cộng đồng người hâm mộ.

Truy cập độc quyền

manchester
Fan token của câu lạc bộ Manchester City

Fan Token còn có thể sử dụng để cấp quyền truy cập. Có thể nói nó hoạt động như một tấm vé ưu tiên, cung cấp quyền truy cập vào cộng đồng riêng tư của người hâm mộ. Nắm giữ càng nhiều token, họ càng có quyền lực hơn trong phiếu bầu của mình, hạng càng cao sẽ mở khóa tương ứng các đặc quyền khác nhau cho đến khi họ có quyền truy cập vào các lợi ích VIP lớn nhất từ câu lạc bộ.

Tham khảo thêm:  Những sai lầm khi phân tích dữ liệu on-chain UPDATE 2023

Do đó ngoài việc thu về lợi nhuận thông qua phát hành và bán Fan Token, câu lạc bộ có thể sử dụng token như một phần của chiến lược tương tác với người hâm mộ để tiếp tục xây dựng cộng đồng fan trên toàn cầu. Đặc biệt là châu Á, nơi có cộng đồng người hâm mộ nhiệt huyết vì vị trí địa lý mà gây khó khăn khi họ muốn kết nối với câu lạc bộ yêu thích.

Công cụ thanh toán

Sau khi tìm hiểu Fan token là gì, có thể thấy loại token này cũng tương tự như các đồng tiền mã hóa khác, nên bạn có thể sử dụng token để đổi lấy phụ kiện, vật phẩm NFT như mũ, áo, hoặc dùng nó như một voucher giảm giá. Sử dụng NFT có tiềm năng cách mạnh hóa các đội thể thao tương tác với người hâm mộ và bán hàng hóa của họ. Việc người hâm mộ mua áo đấu của các cầu thủ yêu thích hoặc các kỷ vật của câu lạc bộ sẽ trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết nhờ Fan Token.

Có nên đầu tư vào Fan Token không?

Tương tự các loại tiền mã hóa khác trong thị trường tiền điện tử, giá Fan Token cũng tăng giảm dựa theo biến động thị trương, ngoài ra còn bị ảnh hưởng bởi hoạt động của câu lạc bộ như chuyển nhượng cầu thủ, giành cúp vô địch, thay đổi huấn luyện viên…Tuy nhiên so với thời điểm IDO, hiện các token này thường sẽ bị giảm giá.

Vậy nên nếu muốn đầu tư Fan Token, bạn cần chú ý đến xu hướng chung của thị trường, các hoạt động của câu lạc bộ cũng như ở thời điểm đó có phải world cup hay không.

Tham khảo thêm:  Lens Protocol là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết về Lens Protocol

Những lưu ý khi đầu tư Fan Token là gì?

các loại Fan token

Fan Token được phát triển hướng đến những người hâm mộ thể thao, tuy nhiên các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử vẫn có thể sử dụng Fan Token như một phương thức đầu tư và vẫn mang rủi ro như các loại tiền mã hóa thông thường.

Giả sử khi câu lạc bộ ký được hợp đồng với một cầu thủ siêu sao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá của token. Ngược lại nếu câu lạc bộ hoạt động kém thì đó có thể là lý do dẫn đến sự suy giảm giá của token.

Ví dụ khi có tin đồn rằng Messi sẽ rời Barcelona đến đến Paris Staint Germain, ngay lập tức tổng khối lượng giao dịch token PSG tăng nhanh chóng và có sự biến động về giá dẫn đến tăng trường ngắn hạn của Fan Token này.

Vì vậy khi quyết định mua Fan Token nào, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về câu lạc bộ đó cũng như những rủi ro liên quan. Lưu ý chỉ nên mua bằng số tiền nhàn rỗi và thực hiện các phương pháp quản lý vốn trong quá trình đầu tư.

Những thông tin trong bài viết này giúp bạn hiểu Fan Token là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong việc xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa câu lạc bộ và người hâm mộ của họ. Bên cạnh đó Fan Token còn là phương pháp hiệu quả để câu lạc bộ thu được một khoản lợi nhuận lớn, người hâm mộ dễ dàng kết nối và sở hữu vật lưu niệm còn những người tham gia thị trường tiền điện tử có cơ hội tiếp cận phương thức đầu tư mới.

Cập nhập thêm các thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *