Mối quan hệ giữa blockchain và web3 là gì?

Hệ sinh thái Blockchain và tiền mã hóa đã có các sản phẩm hoạt động cho web3 tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về mối quan hệ giữa blockchain và web3 là gì. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

Sự khác nhau giữa web2 và web3

Web3 được xem là bước tiến hiện đại nhất tại thời điểm bây giờ. Trong thời đại web1, người dùng không thể thay đổi dữ liệu trực tuyến hoặc tải nội dung của riêng họ trên các trang web mà họ đang tương tác. Chủ yếu là các trải nghiệm một chiều đơn giản, không có sự tương tác.

Mối quan hệ giữa blockchain và web3

Sau đó web2 ra đời mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng việc họ có thể nội dung của riing mình. Các phương thức tương tác trực tuyến này chủ yếu được tạo ra bởi các nền tảng truyền thông xã hội và đây là thời điểm các gã khổng lồ công nghệ gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên dữ liệu và thông tin người dùng vẫn bị kiểm soát bởi bên trung gian thứ 2 là các công ty theo mô hình tập trung.

Hiểu được điều đó, web3 được phát triển nhằm hướng tới một nền tảng phi tập trung, nơi người dùng không cần dựa vào công ty trung gian để thực hiện giao dịch hay trao đổi thông tin, khắc phục các khuyết điểm của web hiện tại như sự tập trung quyền lực vào tay của một số nền tảng truyền thông xã hội tập trung và việc khai thác dữ liệu cá nhân người dùng. Web3 cũng mang lại quyền sở hữu kỹ thuật số, thanh toán kỹ thuật số và khả năng chống kiểm duyệt như một tiêu chuẩn mới cho các sản phẩm và dịch vụ web.

Tham khảo thêm:  Điểm nổi bật của mô hình Venture Builder của Unicorn Ultra

Blockchain và tiền mã hóa được xác định để trở thành một phần không thể thiếu của web3 và mối quan hệ giữa blockchain và web3 là cần thiết.

Blockchain ứng dụng vào web3 như thế nào?

Mối quan hệ giữa blockchain và web3

Mối quan hệ giữa blockchain và web3 là gì?

Tính phi tập trung: vốn mang trong mình tính phi tập trung bởi vậy blockchain và tiền mã hóa có thể phân quyền web3 bằng cách tạo điều kiện phân phối thông tin và quyền lực rộng hơn, không để quyền lực và dữ liệu rơi vào tay một số công ty lớn. Web3 có thể sử dụng sổ cái phân tán công khai được hỗ trợ bơi blockchain cho phép tính minh bạch và phi tập trung cao hơn.

Không cần cấp quyền: các dự án hoạt động trên blockchain được xây dựng bằng các dòng code công khai có sẵn vì vậy cho phép bất kỳ ai đều có thể truy cập và tương tác mà không cần thông qua sự cho phép của người khác.

Không cần công ty trung gian: khi sử dụng blockchain và tiền mã hóa, bạn không cần phải dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào như ngân hàng hoặc tổ chức trung gian. 

Nền tảng thanh toán: tiền điện tử có thể đóng vai trò là cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số của web3.

Quyền sở hữu: ví tiền mã hóa giúp người dùng tự lưu giữ tiền của họ mà không cần thông qua ngân hàng. Người dùng cũng có thể kết nối các ứng dụng phi tập trung để sử dụng tiền của họ theo nhiều cách khác nhau như thanh toán, gửi tiền quốc tế…

Tham khảo thêm:  Global Unit Pay là gì? Thẩm định chuyên sâu dự án Global Unit Pay

Chống kiểm duyệt: các blockchain được thiết kế để chống kiểm duyệt. Dù bạn là bất kỳ ai, bạn cũng không thể thay đổi thông tin hoặc loại bỏ khi dữ liệu đã được thêm vào blockchain ethereum. 

Mối quan hệ giữa blockchain và web3

Câu hỏi đặt ra là mối quan hệ giữa blockchain và web3 là gì và web3 có thực sự cần công nghệ blockchain và tiền mã hóa? Câu trả lời là “Có”

Mặc dù web3 có thể dựa vào các công nghệ không liên quan đến blockchain hoặc tiền mã hóa như công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), internet vạn vật (Internet of Things) và metaverse, nhưng ứng dụng công nghệ blockchain có thể làm cho internet trở lên phong phú hơn và kết nối được với thế giới thực.

Mối quan hệ giữa blockchain và web3

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) vào web3

Tiền mã hóa có thể cung cấp nền tảng thanh toán kỹ thuật số, giúp các giao dịch trong nước và quốc tế trở lên dễ dàng hơn mà không cần thông qua ngân hàng. 

Bên cạnh đó, blockchain và tiền mã hóa có thể biến đổi cách người dùng web3 điều phối và thực thi hành động tập thể thông qua các tổ chức phi tập trung. Cụ thể là việc trao quyền tổ chức cho cộng đồng mà không cần cơ quan trung ương đứng ra quyết định, thực hiện bỏ phiếu bầu để quyết định hành động và chỉ cần sở hữu token là người dùng có quyền bỏ phiếu. Tất cả các hoạt động và phiếu bầu đều hiển thị công khai, minh bạch trên blockchain để ai cũng có thể dễ dàng truy cập.

Tham khảo thêm:  Công cụ phân tích dự án GameFi dành cho người mới

Ngoài ra các NFT có thể giúp xác minh danh tính và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số theo cách không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của người dùng đối với dữ liệu cá nhân của họ. Nó cũng cho phép người dùng hiển thị các mặt hàng sưu tập kỹ thuật số, giúp tạo và duy trì danh tính kỹ thuật số duy nhất của họ.

Điều này có thể thấy, mối quan hệ giữa blockchain và web3 là vô cùng quan trọng và blockchain được xem là một trong những công nghệ có nhiều khả năng mở ra cuộc cách mạng web3, vì có cùng mục tiêu là hướng tới các tương tác phi tập trung và nâng cao trải nghiệm người dùng. Blockchain và tiền mã hóa cũng có thể được sử dụng để làm cho web3 tập trung hơn với cộng đồng thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung.

Cập nhập thêm các thông tin mới nhất về blockchain tại iBlockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *