Solana là gì? Thông tin chi tiết về dự án Solana và SOL coin

Ngày nay tiền mã hóa đã loại bỏ trung gian các dịch vụ tài chính bằng việc sử dụng giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum có các hạn chế về khả năng mở rộng. Solana nổi lên như một giải pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề như vậy. Vậy Solana là gì? Cùng iBlockchain tìm hiểu tất tần tật về dự án Solana và SOL coin qua bài viết dưới đây!

Solana Là Gì?

Solana là gì?
Solana là gì? – iBlockchain

Solana là một blockchain đơn chuỗi (không có có layer 2). Solana là giải pháp blockchain cho phép mở rộng và tốc độ giao dịch lên đến 65,000 TPS và thời gian tạo khối 400ms nhưng không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung. Cơ chế đồng thuận của Solana là sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake.

Đây là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới. Solana (SOL) được tạo ra để giải quyết các hạn chế của blockchain hiện nay như khả năng mở rộng và chi phí giao dịch rất cao. Kể từ khi ra mắt đến nay, Solana đã phát triển trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Lịch sử hình thành Solana

 • Năm 2017: Bắt đầu từ cuối năm 2017 khi người sáng lập Anatoly Yakovenko xuất bản bản thảo whitepaper mô tả chi tiết một kỹ thuật chấm công mới cho các hệ thống phân tán được gọi là Proof of History (PoH). Anatoly sau đó cùng Greg Fitzgerald đã phát hành testnet nội bộ đầu tiên (với bản demo).
 • Quý 2/2018: Anatoly đã tuyển dụng Greg và Stephen, và ba người khác để thành lập công ty mà cuối cùng sẽ trở thành Solana Labs.
 • Tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019: Nhóm dự án đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private Sale khác nhau. Ban đầu họ đặt tên dự án là Loom nhưng sau đó đổi tên thành Solana để tránh nhầm lẫn với giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2, Loom Network.
 • Vào quý 3 năm 2020: Trải qua giai đoạn testnet được cấp phép, Solana ra mắt trên Mainnet Beta sau khi huy động được 1,76 triệu đô la. Trong giai đoạn này Solana công bố mạng thử nghiệm Tour de SOL.
 • 2021: Tiếp tục nâng cấp giai đoạn Beta của dự án. Quỹ Solana tài trợ cho việc xây dựng phát triển cộng đồng.
Tham khảo thêm:  Market Cap là gì? Tầm quan trọng của Market Cap là gì

SOL Token là gì?

SOL là native token (đồng coin gốc) của nền tảng blockchain của Solana. Đồng SOL được sử dụng với các mục đích đặc trưng trên nền tảng blockchain như:

 • Stake: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc stake token SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 • Thanh toán phí giao dịch : SOL được sử dụng để thanh toán các loại phí trên hệ sinh thái của Solana như phí smart contract, phí chuyển đổi, giao dịch,..
 • Phần thưởng cho Nodes/Stalker : SOL được dùng làm phần thưởng cho các Nodes tham gia xác minh giao dịch trên Solana, với mục đích đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Quản trị : Người dùng có thể tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana

Thông tin chi tiết về SOL Token:

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport)
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: PoS & PoH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Lượng cung lưu hành: 320,597,710.37 SOL

Cơ chế đồng thuận của Solana có gì đặc biệt?

Solana áp dụng cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới là Proof of History (PoH)  kết hợp với Proof of Stake (PoS), cùng hàng loạt các công nghệ mới để đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và tính phi tập trung.

Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH)

Thuật toán đồng thuận PoH nhằm để xác minh thời gian và trình tự diễn ra giữa các giao dịch, giúp giảm tải cho các nút mạng (Nodes) trong quá trình xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hóa thời gian vào Blockchain. Đúng hơn, POH là một giải pháp cho vấn đề đồng hồ.

PoH là một chuỗi tính toán có thể cung cấp việc xác minh bằng mật mã (code) của thời gian trôi qua giữa hai sự kiện (sự kiện giao dịch). Mật mã này chính là Hàm băm SHA256 được sử dụng trong Bitcoin (sequential-hashing verifiable delay function – viết tắt là VDF).

Thuật toán giúp mạng Solana gia tăng tốc độ xử lý giao dịch cũng như loại bỏ các chương trình theo dõi thời gian trên mạng.

Solana là gì?
Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH)

Mô tả cở bản kiến trúc thuật toán PoH

Bước 1: Khi người dùng gửi một transaction đi

Tham khảo thêm:  NFT5 là gì? Các tính năng chính của NFT5

Bước 2: Leader (PoH Generator) đánh dấu thời gian giao dịch và gắn với một hàm băm nhất định trước khi đưa chúng vào chuỗi.

Bước 3: Giao dịch đưa vào chuỗi, Mỗi node Verifier xác nhận giao dịch vừa đến và khởi tạo trạng thái transaction của mình để đưa vào Leader.

Với quá quá trình này, thì một khối mới trên Solana được tạo sau mỗi 400 mili giây (so với khoảng 15 giây của Ethereum và 10 phút của Bitcoin).

Mô tả cơ bản kiến trúc thuật toán PoH
Mô tả cơ bản kiến trúc thuật toán PoH

Bản chất VDF sử dụng để “giải quyết” các hàm băm để tạo ra một khối mới, thì thay vào đó solana sử dụng các đầu ra lặp lại của SHA256 làm tham chiếu – đánh dấu thời gian. Điều này giúp tối ưu hóa thời gian khối trong “tích tắc đồng hồ” đạt được tốc độ 400ms-800ms (thay vì một giây như đồng hồ thông thường), truyền khối (log200 (n)), thông lượng (50K-80 = K TPS)) và lưu trữ sổ cái (petabyte ) có sẵn trên mạng lưới.

Staking SOL token như thế nào?

Để thực hiện Staking của SOL bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Mua SOL (nếu đã có thì bỏ qua).
 2. Chọn ví hỗ trợ Staking SOL. Hiện tại chỉ có Ledger Live hỗ trợ staking SOL.
 3. Tạo Staking Account: Sau khi chọn được ví hỗ trợ thì anh em tạo Stake Account. Lưu ý: Stake Account khác với Wallet Account.
 4. Chọn Validator: Anh em có thể xem danh sách Validator tại đây: forums.solana.com/t/validator-information-thread/577
 5. Ủy quyền Stake cho Validator

Hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái Solana hiện tại đã phát triển khá mạnh so với lúc mới ra mắt với đầy đủ các mảnh ghép trong một hệ sinh thái như : DeFi, Application, Oracle, Wallet,….

Hệ sinh thái solana

Ví lưu trữ Solana (SOL)

Ví trên Mobile App

 • Exodus: Đây là ứng dụng ví cho mobile, nó có thể hỗ trợ gửi, nhận đồng và giao dịch SOL token. Link ví: https://www.exodus.com/
 • Trust Wallet: Trust Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL. Lưu ý: Trust Wallet không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.

 • Coin98 Wallet: Coin98 Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL. Tuy nhiên Coin98 Wallet không hỗ trợ tài khoản stake.

Ví web

 • SolFlare: SolFlare.com là một ví web không giám sát do cộng đồng tạo ra, được xây dựng dành riêng cho Solana. SolFlare hỗ trợ việc tạo và quản lý tài khoản cổ phần, đồng thời cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận bất kỳ Mã SPL nào.

 • Sollet: sollet.io là một ví web không giám sát được tạo bởi nhóm Project Serum. Sollet.io có thể được sử dụng để gửi và nhận SOL và bất kỳ token SPL nào.

 • MathWallet: MathWallet hỗ trợ địa chỉ ví để gửi và nhận token SOL và SPL thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và giao diện ví web. Lưu ý: Ứng dụng MathWallet iOS và Android chưa hỗ trợ SOL.

 • Phantom: Đây là một loại ví phi tập trung, nó có thể sử dụng cùng tiện ích Google Chrome mở rộng, mô phỏng lại cho DeFi và NFT với UX đơn giản, gọn gàng và đẹp mắt.  Bạn có thể truy cập Link: https://phantom.app/download

Tham khảo thêm:  Venture Builder có gì đặc biệt hơn so với các hình thức đầu tư còn lại

Lợi thế cạnh tranh và ưu điểm

Phí giao dịch rẻ: Nhờ có thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.

 Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.

Dễ dàng mở rộng: Nhờ sử dụng thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất(như Bitcoin hay Ethereum).

Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.

Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

Tương lai của Solana, có nên đầu tư SOL không?

Solana là một trong những dự án blockchain layer 1 đáng chú ý nhất trong giai đoạn Bull Trend vừa qua khi SOL token của dự án này có mức tăng trưởng mạnh mẽ lên đến hơn 200 lần. NFT cũng là lĩnh vực phát triển khá mạnh mẽ trên Solana với sàn giao dịch NFT Magic Eden, đây là sàn giao dịch NFT lớn thứ 2 thế giới có volume giao dịch chỉ sau Opensea.

Nhưng nếu bạn muốn có một khoản đầu tư tốt trong dài hạn, đồng Solana (SOL) sẽ là một ý tưởng rất tuyệt. Tuy nhiên thị trường tiền điện tử nhiều rủi ro, bạn chỉ nên đầu từ khoảng 10 – 20 % tiền vốn vào nó.

Lời kết

Solana coin (SOL) đã trở thành khoản đầu tư bắt buộc đối với hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử. Hơn nữa, những người muốn khai thác tiền nhận thấy Solana sinh lợi bởi hệ thống xác minh nhanh chóng của nó. Solana đã tự phân biệt nó với hầu hết các loại tiền điện tử đang tăng hàng đầu khác bằng cách cung cấp dịch vụ tốt hơn, nhanh hơn và đơn giản hơn.Trên đây, iBlockchain đã giới thiệu đến bạn toàn bộ những thông tin Solana là gì cũng như thông tin chi tiết về dự án Solana và SOL coin. Chúc các bạn thành công và đầu tư hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *