Stablecoin là gì? Vai trò của stablecoin trong crypto

Khi bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử chắc hẳn bạn sẽ nghe đến thuật ngữ stablecoin. Vậy stablecoin la gì? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong thị trường crypto? Cùng tìm hiểu stablecoin là gì trong bài viết sau

Stablecoin là gì?

Trước tiên, để hiểu stablecoin là gì, hãy cùng iBlockchain tìm hiểu thế nào được gọi là stablecoin.

Stablecoin là một loại tiền điện tử, được phát triển trên blockchain và có cơ chế để đảm bảo giá trị luôn trong trạng thái ổn định.

Những đồng tiên điện tử khác như Bitcoin luôn biến động giá cả từng ngày còn stablecoin lại đảm bảo mức giá ổn định và có tính toàn cầu, không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào

Stablecoin là gì

Phân loại stablecoin

Stablecoin được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá cả thị trường bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền pháp định, vàng hoặc cũng có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Bởi vậy nó có thể được nhận dạng bằng một trong bốn cấu trúc tài sản cơ bản sau

  • Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định (Fiat)

Các stablecoin này được đảm bảo bởi tiền pháp định chẳng hạn như USD hoặc GBP. Ví dụ như mỗi BUSD được đảm bảo bằng 1 USD ngoài đời thực và người dùng có thể chuyển đổi từ tiền pháp định thành stablecoin và ngược lại với tỷ giá cố định.

Tham khảo thêm:  Helium cung cấp bản dùng thử miễn phí cho smartphone Web3

Nếu giá của token chênh lệch so với tiền pháp định cơ bản, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ nhanh chóng đưa giá trở lại tỷ giá cố định.

Một trong những loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi là USDC và USDT

  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Các stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hóa tương tự như stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định nhưng thay vì sử dụng tiền pháp định thì sẽ dùng một đơn vị tiền mã hóa để bảo chứng

Khi thị trường có nhiều biến động, các stablecoin được đảm bảo bằng tiền mã hóa thường được thế chấp quá mức (thường là 1,5 lần) để giữ tỉ giá ổn định.

Các stablecoin được đảm bảo bởi crypto sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý.

  • Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa

Các stablecoin này được hỗ trợ bằng hàng hóa, thế chấp bởi các hình thức tài sản có thể chuyển nhượng như kim loại quý. Hiện nay, phần lớn các loại stable này lấy giá trị của vàng làm chỉ số định giá. Tether Gold (XAUT) và Pax Gold (PAXG) là 2 stablecoin lớn nhất trong mảng này.

  • Các stablecoin thuật toán

Với stablecoin thuật toán, chúng tiếp cận teo một cách hoàn toàn khác khi loại bỏ nhu cầu dự trữ. Thay vào đó, các thuật toán và hợp đồng thông minh sẽ được dùng vào việc quản lý nguồn cung token được phát hành, tương tự như chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Vai trò của stablecoin trong crypto

Stablecoin là gì

Một số stablecoin phổ biến trong thị trường

Stablecoin quan trọng trong thị trường tiền điện tử là do sự ổn định giá và liên quan trực tiếp đến việc dự trữ tài sản thế chấp.

Tham khảo thêm:  Michael Saylor tiếp tục đầu tư vào Bitcoin hơn 40 triệu USD

Bitcoin và các loại altcoin luôn biến động trong suốt thời gian chúng xuất hiện. Điều này mặc dù tạo ra nhiều cơ hội để đầu tư nhưng nó cũng có những nhược điểm.

Các nhà đầu tư chỉ có một cách duy nhất để chốt lợi nhuận hoặc tránh sự biến động về giá là chuyển tiền mã hóa thành tiền pháp định. khi đó, stablecoin ra đời để dùy trì mức giá ổn định và cung cấp giải pháp đơn giản cho hai vấn đề trên. Bạn có thể dễ dàng tham gia cũng như thoát khỏi sự biến động giá của tiền điện tử bằng cách sử dụng các stablecoin như USD, USDC, BUSD.

Ưu nhược điểm của stablecoin

Sau khi đã hiểu được stablecoin là gì, cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền này.

Ưu điểm

  • Có thể được sử dụng để thanh toán hàng ngày: đối với các doanh nghiệp, stablecoin có thể được xem là một phương thức thanh toán thay thế cho các phương thức truyền thống khi các đồng tiền điện tử thông thường có tính phi tập trung nhưng lại biến động khó lường.
  • Được phát triển trên nền tảng blockchain nên có thể giao dịch stablecoin cho bất kỳ ai chỉ cần có ví tiền mã hóa tương thích.
  • Stabkecoin có thể được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư của họ.

Nhược điểm

  • Được gắn liền với tiền tệ Fiat vì vậy giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện của nền kinh tế toàn cầu.
  • Không phải lúc nào cũng giữ được giá ổn định, khi một stablecoin liên tục gặp vấn đề trong việc duy trì mức giá ổn định, nó có thể thanh chóng mất hết giá trị.
  • Các stablecoin được tạo ra chủ yếu bởi các tổ chức tập trung sở hữu tiền tệ nên nó phải dựa vào cộng đồng để hoạt động.
Tham khảo thêm:  Proof of Reserve là gì? Ảnh hưởng của PoR với thị trường

Mua stablecoin ở đâu?

Đầu tư vào stablecoin được coi là một phương tiện đầu tư an toàn vào thị trường crypto. Bạn có thể chuyển mint (chuyển các mã trong blockchain thành token) hoặc mua trực tiếp tại sàn giao dịch

Sàn CEX: toàn bộ các sàn giao dịch tập trung đều hỗ trợ mua bán stablecoin bằng cách sử dụng tài sản crypto, giao dịch P2P bằng tài khoản ngân hàng

Sàn DEX: một số sàn giao dịch phi tập trung được tạo ra với mục đích chủ yếu là để hỗ trợ việc trao đổi stablecoin với slippage (độ trượt giá) thấp.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để bạn đọc có thể hiểu stablecoin là gì. Stablecoin thường được sử dụng trong các sàn giao dịch tiền mã hóa để các nhà giao dịch có thể nhanh chóng tận dận các cơ hội thị trường. Tuy nhiên, stablecoin cũng là một loại tiền điện tử nên vẫn có những rủi ro gây ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của nhà giao dịch.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về lĩnh vực tiền điện tử và tiến bộ của công nghệ Blockchain trên toàn cầu. Cập nhập thêm các thông tin mới nhất tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *