Staking coin là gì? Tối ưu lợi nhuận khi Staking coin

Staking coin là gì? Khi staking coin cần chú ý vấn đề gì? Làm thế nào để đạt được lợi nhuận cao nhất khi Staking coin. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Staking coin là gì?

Staking coin là hành động giữ và khoá một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ những coin đó.

staking coin là gì

Số lượng coin này có thể được khoá trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoản thời gian. Những phần thưởng này được thưởng dựa trên công sức của người dùng đã bỏ ra gồm: lượng coin stake và thời lượng stake.

Năm 2011, chúng ta được biết đến khái niệm Proof of Stake (PoS) thông qua cuộc thảo luận trên Bitcointalk. Tới 2012, dự án Peercoin là người tiên phong áp dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Thuật ngữ này bây giờ đã rất phổ biến trong thị trường Crypto. Nó được coi là cơ chế đồng thuận của tương lai, thay thế cho PoW vốn yêu cầu cao về cấu hình phần cứng và tiêu tốn năng lượng.

Những người tham gia sẽ stake cọin của họ vào mạng lưới Blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng sẽ được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực cho các đóng góp của họ.

Phân loại Staking coin là gì?

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Một lượng coin nhất định sẽ được đặt cược để đảm bảo cho một nhiệm vụ nào đó. Với cơ chế PoS, mọi người stake coin để đảm bảo và chứng minh năng lực xử lý giao dịch và tạo khối của mình, đồng thời nhận được phần thưởng với công sức bỏ ra.

Staking lúc này tác động trực tiếp tới mạng lưới Blockchain. Ví dụ các dự án như: TomoChain, IOST,…

Tham khảo thêm:  Launchpad là gì? Những thông tin cơ bản về Binance Launchpad

proof of stake

PoS là cơ chế đồng thuận nói chung và tổng quát nhất của hình thức “đặt cược coin để thực hiện nhiệm vụ”. Cơ chế này cũng còn nhiều biến thể khác như PoSV, DPoS,… và cơ chế hoạt động chung đều là dựa trên việc đặt cược coin.

Staking để nhận Reward

Bạn sẽ sử dụng token của mình để stake lại vào trong hệ sinh thái của dự án. Việc staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ nào liên quan đến các hoạt động trong mạng lưới.

Dự án vẫn gọi chugns là stake bởi vì trên thực tế, nó mang ý nghĩa giống như lock nhiều hơn. Người dùng lock càng lâu thì càng nhận được phần thưởng reward nhiều.

Lợi ích của Staking coin là gì?

Đối với người tham gia staking – Staker

 • Tạo nguồn thu nhập thụ động và tăng lượng coin trong thời gian staking. Lợi ích này ai cũng có thể nhìn thấy.
 • Bạn có thể đưa coin và stake và nhận thêm số coin trong quá trình stake. Việc này phù hợp với những người muốn hold coin lâu dài.
 • Tiết kiệm chi phí so với cơ chế PoW.

Để tham gia vào Staking coin, bạn cần phải thoả mãn những điều kiện của dự án. Đó là những yêu cầu như: số lượng coin, yêu cầu về cấu hình máy,… Khi bạn muốn trở thành Nodes, Masternodes trong mạng lưới Blockchain thì bạn sẽ cần cấu hình máy tính cao hơn.

 • Tính an toàn: vì có bản backup nên việc Staking coin được thực hiện rất an toàn.
 • Có thể tính toán lợi nhuận: bạn có thể tính tỉ lệ lợi nhuận của mình sau thời gian Staking.

Đối với các dự án

 • Stakinh trong PoS là hình thức để các Blockchain nền tảng tạo tính phi tập trung cho mạng lưới của họ. Quyền lực và sức mạnh của mạng lưới này sẽ được chia cho những người tham gia.
 • Tận dụng được những nguồn lực bên ngoài cùng tham gia vận hành mạng lưới thông qua các Nodes.
 • Tạo động lực tham gia mạng lưới: việc tham gia Stake và nhận được phần thưởng sẽ giúp những người tham gia duy trì hoạt động của họ.
 • An toàn cho mạng lưới: để thực hiện những vụ tấn công thì các hacker cần nắm được sức mạnh của 51% mạng lưới và đây là điều gần như bất khả thi.
 • Tác động đến giá coin.
Tham khảo thêm:  Clover Finance là gì ? Có nên đầu tư vào CLV token hay không?

Các rủi ro khi Staking coin là gì?

staking coin

Hình thức Staking coin cũng đem lại những lợi nhuận đều đặn nhưng nó cũng tồn tại những rủi ro nhất định:

 • Trong thời gian Stake, lượng coin có thể bị khoá lại: bạn sẽ có thể không thực hiện được những giao dịch mua, bán, trade với lượng coin này. Nếu bạn muốn un-stake thì nó cũng mất một khoảng thời gian để lấy lại số coin. Khi bạn thực hiện un-stake thì bạn cũng sẽ không nhận được phần thưởng ban đầu.
 • Không phải Staking coin nào cũng có lời. Rủi ro bạn có thể gặp là giá coin giảm.

Tác động của Staking coin tới giá coin

Việc Staking coin có thể tác động đến nguồn cung và lưu thông coin. Lượng coin mang đi stake sẽ bị lock trong khoảng thời gian đó. Số coin này sẽ không thể tham gia lưu thông, mua bán trên các sàn giao dịch. Nó khiến cho lượng coin lưu thông trên thị trường giảm đi.

Khi lượng cung giảm đi thì sẽ làm tăng độ khan hiêm của nó. Từ đó làm tăng giá coin. Đây là quy luật cung cầu cơ bản.

Vì Staking coin có thể tác động làm tăng giá coin nên nhiều dự án mặc định áp dụng cơ chế này để có thể thu hút cộng đồng. Sau đó, giá coin sẽ không tăng nữa nên mọi người chỉ có thể xem đây là hình thức giống như gửi tiết kiệm.

Những điều cần chú ý khi Staking Coin là gì?

Tỷ lệ lạm phát

Chỉ số này cho biết lượng coin sinh ra so với lượng coin được lưu hành.

Trong Staking của cơ chế PoS, phần thưởng cho các staker đến từ 2 nguồn là phí giao dịch và block mới được sinh ra. Số lượng coin mới được sinh ra đưa vào thị trường sẽ tạo nên lạm phát.

Tham khảo thêm:  Convergence Finance là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử CONV 2023

Tỷ lệ lạm phát này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông và giá của đồng coin đó.

Thời gian lock

Thời gian này, coin sẽ bị lock. Thường các dự án sẽ cho các bạn tuỳ chọn từ đầu. Sau khoảng thời gian này thì bạn mới có thể nhận lại coin.

Thời gian unlock

Phần lớn mọi người đều có thể un-stake trước khi kết thúc quá trình stake. Bạn sẽ không nhận lại coin ngay sau khi nhấn nút “un-stake” mà sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Các dự áo tạo ra quy tắc này để việc un-stake không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của mạng lưới và có thời gian xử lý nếu lượng coin un-stake quá lớn.

Cách tối ưu lợi nhuận khi Staking coin là gì?

staking coin

Xác định phương pháp phù hợp 

Với những người nắm giữ lượng cọin nhỏ:

 • Tham gia voting, hoặc Staking vào các Node đã có sẵn để nhận reward từ Nodes đó.

Với những người có lượng coin lớn:

 • Họ cũng có thể tham gia voting nếu muốn linh hoạt trong quá trình lock coin. Hoặc ứng của làm các Node hoặc Masternodes trực tiếp tham gia xử lý giao dịch và tạo khối.

Các bước thực hiện Staking coin

 • Bước 1: chọn loại coin có cơ chế Staking riêng.
 • Bước 2: cài đặt ví hoặc cấu hình máy tính để chuẩn bị cho việc Staking.
 • Bước 3: nạp coin vào ví hoặc sàn để bắt đầu Staking.
 • Bước 4: chờ coin trưởng thành và nhận lãi.

Như vậy, Staking coin là một hình thức đầu tư coin và nhận lại phần thưởng. Khi đầu tư bằng hình thức này, bạn cần nắm kĩ những thông tin về đồng coin, cơ chế đầu tư, quy định,… để bảo vệ bản thân.

IBlockchain đã cùng bạn tìm hiểu Staking coin là gì và những thông tin bạn cần biết về nó. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *