Sự sụp đổ của FTX đã khơi dậy mối quan tâm đến DeFi

Theo Julian Hosp, đồng sáng lập của tổ chức tài chính phi tập trung Defi Chain, sự sụp đổ của FTX và hiệu ứng domino mà nó gây ra có thể đã khơi dậy mối quan tâm đến tài chính phi tập trung (Defi) và các sản phẩm liên quan.

Tài chính phi tập trung chiếm vị trí trung tâm

Sự sụp đổ của FTX
Ông Julian Hosp, đồng sáng lập của tổ chức tài chính phi tập trung Defi Chain

Mặc dù sự thất bại lớn của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và sự hỗn loạn xảy ra sau đó có khả năng sẽ thúc đẩy các cơ quan quản lý theo đường lối cứng rắn hơn, nhưng các chuyên gia như Julian Hosp của Defi Chain tin rằng việc mất niềm tin vào các tổ chức tập trung có thể sẽ khơi dậy sự quan tâm của người dùng đối với tài chính phi tập trung (defi) và các sản phẩm liên quan . Đối với những người dùng vẫn tin vào đề xuất giá trị của tiền điện tử – một giải pháp thay thế khả thi cho tài chính tập trung, Hosp cho biết những cá nhân như vậy có khả năng chuyển sang tự quản lý.

Nhiều người dùng dường như bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX khi tài sản của họ đã bị xóa bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Trong một số trường hợp, khối lượng yêu cầu rút tiền cao bất thường đã khiến các nền tảng giao dịch (bao gồm cả FTX trước khi sụp đổ ) gặp khó khăn hoặc không xử lý kịp thời các yêu cầu này.

Tham khảo thêm:  Binance Oracle: mở rộng hệ sinh thái Binance

Ngược lại, các nền tảng Defi như Uniswap và Defi Chain đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch tương ứng của chúng tăng đột biến trong cùng thời kỳ. Để minh họa, Uniswap đã đăng một tweet vào ngày 14 tháng 11 cho biết số lượng ví hoạt động hàng ngày trên nền tảng defi đã tăng lên 55.550, một kỷ lục mới. Điều này có thể cho thấy dự đoán của Hosp và các chuyên gia tiền điện tử khác đã trở thành chính xác.

Bên cạnh đó, Hosp lưu ý rằng các sự kiện liên quan đến sàn giao dịch FTX đã thành công trong việc ngăn cản người dùng tiềm năng, nhiều người dùng tiền điện tử có khả năng chuyển sang DeFi để tự quản lý tài sản của mình.

Hiệu ứng domino về sự sụp đổ của FTX

Sự sụp đổ của FTX

Mặc dù thị trường tiền điện tử đã vượt qua nhiều cơn bão tương tự như sàn giao dịch FTX, nhưng một số chuyên gia về tiền điện tử đã cảnh báo rằng sự sụp đổ của FTX có thể gây ra một vụ sụp đổ lớn hơn nhiều trên toàn hệ sinh thái. Họ chỉ ra các báo cáo của người dùng trên một số nền tảng trao đổi gặp sự cố khi cố gắng rút tiền. Khi được hỏi liệu có thể ngăn chặn được sự cố như vậy hay không, Hosp cho biết điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hậu quả thứ cấp của sự cố FTX/Alameda.

Tham khảo thêm:  Sàn giao dịch Crypto là gì? Top 3 sàn uy tín hàng đầu

“Điều này rất khó để đánh giá ngay bây giờ. Nếu các tác động tương đối nhỏ, các nền tảng bị ảnh hưởng có thể tự tìm ra biện pháp khắc phục (như thông báo gần đây của Huobi về khoản lỗ 18 triệu USD) hoặc những người chơi khác như Binance có thể can thiệp. Tuy nhiên, nếu nó bắt đầu giống như một trận cháy rừng điên cuồng , chúng tôi chỉ có thể chuẩn bị cho tác động,” Hosp nói.

Giống như các đồng nghiệp của mình, Hosp cho biết ông ấy tin rằng hậu quả từ câu chuyện FTX sẽ khuyến khích các cơ quan quản lý và cho họ lý do để đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhà sáng lập FTX thừa nhận bất cẩn trước sự sụp đổ của sàn giao dịch

Sự sụp đổ của FTX

Sam Bankman-Fried , cựu CEO nền tảng FTX thừa nhận ông đã quá tự tin và bất cẩn khiến toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng.

Theo nhà sáng lập, FTX có khoản tiền ước tính 5 tỷ USD dùng làm đòn bẩy, cùng 20 tỷ USD khác thông qua giá trị token FTT. Do đó, khi người dùng rút tiền đồng loạt rút tiền và FTT mất gần 80% giá trị, mọi thứ vuột khỏi tầm kiểm soát bởi sàn không có tài sản đảm bảo nào khác.

Chia sẻ trên twitter cá nhân, Sam Bankman-Fried cho biết: “Khoảng 25% số tài sản trên sàn được khách hàng rút ra mỗi ngày. Hóa ra tôi đã nhầm. Đòn bẩy không phải là 5 tỷ USD mà phải cần đến 13 tỷ USD. Khi không thể kiểm soát, mọi thứ sụp đổ, tất cả cùng một lúc”

Tham khảo thêm:  U2U Foundation trở thành đối tác với Klaytnovators Hackathon 2023

Theo các luật sư của FTX, hiện sàn có khoảng một triệu chủ nợ, được xác định là các quỹ đầu tư và những người gửi tiền trên sàn FTX.

Nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried cũng đã rời khỏi vị trí CEO vào ngày 11 tháng 11 vừa rồi.

Có thể nói sự sụp đổ của FTX gây ra tác hại to lớn cho hơn một triệu người dùng, nhiều người trong số đó đã dành khoản tiết kiệm cả đời để đầu tư nhưng tất cả đã biến mất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên sự sụp đổ này có thể là nguyên nhân giúp những nhà giao dịch tiền điện tử khơi dậy mối quan tâm đến tài chính phi tập trung (Defi) và các sản phẩm liên quan.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về lĩnh vực tiền điện tử và tiến bộ của công nghệ Blockchain trên toàn cầu. Cập nhập thêm các thông tin mới nhất tại iBlockchain.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *