Ứng dụng của web3 trong tương lai

Web3 phát triển mở ra nhiều mô hình kinh doanh và ngành nghề mới. Vậy làm thế nào để biết được tiềm năng phát triển và ứng dụng của web3 trong tương lai? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Kỳ vọng về internet thế hệ mới

ứng dụng của web3

Web3 được coi là bước phát triển tiếp nối cho web1 và web2 nhằm giải quyết những hạn chế của thế hệ web trước đó. Đây là một phiên bản phi tập trung của internet, dựa trên công nghệ blockchain.

Web1 được xem là thế hệ đầu tiên của web xuất hiện vào những năm 1990. Đến 1999, web2 ra đời với những đại diện tiêu biểu như Facebook, Twitter… Tuy nhiên, mặt trái của web2 là việc các công ty nắm giữ thông tin cá nhân người dùng và thậm chí khai thác những thông tin đó. Để khắc phục điều này, web3 ra đời.

Web3 được Tim Berner-Lee, nhà phát minh của World Wide Web (www), đề cập lần đầu bằng tên gọi semantic web (mạng ngữ nghĩa) vào năm 1999 với mục đích xử lý tất cả các dữ liệu, đem tới sự tương tác tự động giữa con người với các hệ thống và thiết bị.

Với web3, người dùng có thể truy cập thông tin dễ dàng hơn nữa. Nhờ internet vạn vật, ngoài điện thoại và máy tính, một loạt các thiết bị thông minh thế hệ mới ra đời. Các máy móc ngoại tuyến thông thường ngày nay từ thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy hút bui đến các phương tiện giao thông đều trở thành một phần của internet vận vật.

Tham khảo thêm:  Tokenomics là gì? Thông tin cơ bản dành cho người mới

Ứng dụng của web3

Web3 là một mạng lưới phi tập trung và một mạng lưới phi tập trung cần phải tồn tại một cơ chế đồng thuận để xác thực thông tin. Công nghệ blockchain chính là cơ chế đồng thuận để giải quyết vấn đề đó. Nếu không có nền tảng blockchain, web3 sẽ không thể phát truển. Bên cạnh đó, với cốt lõi là công nghệ blockchain giúp cho việc mở rộng phạm vi ứng dụng của web3 và dịch vụ của nó.

Crypto: là ứng dụng được khai thác đầu tiên từ web3. Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác được tạo ra thông qua các ứng dụng của web3, điều này tạo ra một thế giới tiền tệ mới nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt với tiền mặt truyền thống.

Chúng có thể tương tác, tích hợp liền mạch, tự động thông qua các hợp đồng thông minh và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thứ gì từ các giao dịch vi mô ở Châu Phi, lưu trữ và chia sẻ tệp dữ liệu P2P chống kiểm duyệt với các ứng dụng như Filecoin để thay đổi hoàn toàn mọi hành vi và hoạt động kinh doanh của công ty

NFT: đây là các token duy nhất được lưu trữ trong một blockchain với hàm băm mật mã (cryptograaphic hash)

DeFi: tài chính phi tập trung là một ứng dụng mới của web3, nơi blockchain phi tập trung được sử dụng làm cơ sở cho phép các dịch vụ tài chính thoát khỏi những ràng buộc của cơ sở hạ tầng truyền thống.

Tham khảo thêm:  Công cụ phân tích dự án GameFi dành cho người mới

dApp: Các ứng dụng phi tập trung (Decentralized applications) là các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng của blockchain và sử dụng các smart contract để cho phép cung cấp dịch vụ theo phương pháp lập trình được login vào một sổ cái bất biến.

Cầu nối Cross-chain: Có nhiều blockchains trong thế giới Web 3.0 và các cầu nối Cross-chain cung cấp một số loại kết nối giữa chúng.

DAOs: Các DAO được thiết lập để có khả năng trở thành các thực thể tổ chức cho các dịch vụ Web 3.0, cung cấp một số cấu trúc và quản trị theo cách tiếp cận phi tập trung.

Top 3 dự án web3 tiềm năng hiện nay

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng blockchain, còn được gọi là công nghệ đa chuỗi. Nó cho phép chia sẻ bất kỳ tài sản hoặc dữ liệu nào trên các blockchain. Polkadot nhằm mục đích tạo ra một web phi tập trung, nơi người dùng có thể tự bảo vệ thông tin mà không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hoặc công ty nào.

Theta network (THETA)

ứng dụng của web3

Là một mạng phân phối video phi tập trung cung cấp nhiều giải pháp để đối mặt với các vấn đề của lĩnh vực phát video truyền thống. Nền tảng này cung cấp phát trực tuyến video chất lượng cao với chi phí thấp hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống.

Filecoin (FIL)

ứng dụng của web3

Filecoin là mạng lưu trữ ngang hàng phi tập trung được xây dựng để đảm bảo thông tin quan trọng nhất của người dùng theo thời gian. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Filecoin để lưu trữ tệp của họ hoặc kiếm tiền bằng cách lưu trữ dữ liệu của người khác. FIL là mã thông báo gốc của Filecoin. Khi thỏa thuận lưu trữ dữ liệu được ký kết, FIL được sử dụng để thanh toán cho thỏa thuận này

Tham khảo thêm:  Scoby Social là gì? Thông tin chi tiết về dự án Scoby Social

Web3 đang mở ra một kỷ nguyên mới mà tại đó người dùng máy tính có thể tương tác với dữ liệu thông qua mạng ngang hàng mà không cần bên trung gian can thiệp vào. Mặc dù web3 và những ứng dụng của web3 vẫn chưa được nhiều người biết đến nhưng có thể thấy hướng đi của nó và blockchain có thể trở thành một phần quan trọng để phát triển những ứng dụng của web3 trong tương lai.

Cập nhập thêm những tin tức về blockchain tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *