Web3 là gì? Các tính năng chính của web3

Web3 chỉ mới xuất hiện nhưng được kì vọng sẽ tạo lên cuộc cách mạng tiếp theo cho công nghệ. Vậy Web3 là gì? Cùng tìm hiểu về định nghĩa web3 là gì và các tính năng của web3 trong bài viết sau.

Web3 là gì?

web3 là gì

Web3 là gì?

Web3 hay còn gọi là Semantic Web, là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ internet nhằm khắc phục những nhược điểm và tối ưu hơn nữa các tiện ích với công nghệ AI, blockchain và tiến tới metaverse giúp cho internet trở lên chân thật như chính cuộc sống hàng ngày.

Semantic Web là một phong trào do Hiệp hội World Wide Web (W3C) dẫn đầu nhằm tiêu chuẩn hóa các định dạng dữ liệu chung trên internet để giải quyết những vấn đề của web2. Mục đích của Semantic web là chuyển đổi các nội dung web hiện tại (bao gồm các văn bản không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc) thành dữ liệu web có ý nghĩa, tạo các trang web thông minh, kết nối vạn vật với nhau.

Các tính năng chính của web3

Sau khi đã hiểu được định nghĩa web3 là gì, cùng iBlockchain tìm hiểu về các tính năng chính của web3.

Web3 nhằm mục đích tạo ra các trang web và ứng dụng web mở, được kết nối thông minh và có khả năng hiểu dữ liệu máy. Tuy chưa được áp dụng rộng rãi nhưng phần lớn các khái niệm cốt lõi về web3 đã được xác định. Sau đây là những tính năng chính của web3:

Tham khảo thêm:  Staking coin là gì? Tối ưu lợi nhuận khi Staking coin

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để biến nội dung do con người tạo ra thành dữ liệu mà máy móc có thể đọc được. AI có thể trình bày và sắp xếp dữ liệu, khiến nó trở thành một trong những công cụ đa năng cho web3.

web3 là gì

Hình ảnh 3D và Spatial Web (web không gian)

Một số ý kiến còn cho rằng web3 là web không gian vì nó nhằm mục đích xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo 3D một sự tập trung rõ ràng.

Semantic Web (ngữ nghĩa)

Cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ web bao gồm nộ dung, giao dịch và liên kết giữa con người với nhau.

Ubiquity (Tính phổ biến)

Web3 có khả năng sẽ có ở khắp mọi nơi, bất kỳ lúc nào. Nghĩa là nó có sẵn cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập nền tảng truyền thông xã hội. Với công nghệ IOT (Internet of Things – internet vạn vật), dến một lúc nào đó các thiết bị kết nối internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh mà sẽ là vô số loại thiết bị thông minh mới.

Đặc điểm nổi bật của web3

Một yêu cầu đối với ứng dụng web3 là khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn và biến chúng thành kiến thức thực tế, hữu ích cho người dùng. Như đã nói ở trên, những ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu vì thế bên cạnh ưu điểm, chúng vẫn có những nhược điểm cần cải thiện.

Tham khảo thêm:  Convergence Finance là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử CONV 2023

web3 là gì

Ưu điểm

Loại bỏ bên trung gian: web3 là dạng phi tập trung được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain. Web3 có các giao dịch được trao đổi trực tiếp, ngang hàng và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi: Bất cứ dữ liệu trên web3 sẽ tồn tại mãi mãi, không ai có quyền truy cập và xóa bỏ chúng. Đồng thời dữ liệu sẽ do chính bạn kiểm soát nên ngăn chặn được việc vi phạm dữ liệu từ những kẻ tấn công.

Tính phân tán mạnh mẽ: nền tảng web3 không có máy chủ trung tâm giống như một hệ thống web tập trung, chúng sẽ hoạt động liên tục chừng nào mạng lưới còn tồn tại. Sự cố mất điện hay một máy chủ bị phá hoại sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn trong thế giới web3.

Kết nối thông minh: khả năng gắn thẻ ngữ nghĩa của web3 cho phép internet mở rộng khả năng kết nối và thông minh hơn. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị kết nối internet được gắn thể ngữ nghĩa chung để cung cấp website phù hợp.

Xử lý dữ liệu nâng cao: sử dụng trí thông minh nhân tạo để lọc ra thông tin có giá trị từ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng sẽ được hưởng lợi từ khả năng thực hiện dự báo nhu cầu của khách hàng và cá nhân hóa dịch vụ khách hàng, rất cần thiết cho các doanh nghiệp đang phát triển.

Nhược điểm

Tốc độ chậm: Internet phi tập trung có khả năng bảo mật và chống lỗi tốt hơn nhưng đồng thời tốc độ xử lý web3 còn chậm do phải chạy các nút xác thực.

Tham khảo thêm:  GameFi là gì? 3 tựa game nổi bật năm 2022

Khả năng mở rộng chưa rõ ràng: Do vấn đề bảo mật nên một hệ thống phi tập trung không thể tùy ý mở rộng như một hệ thống tập trung. Đồng thời thông tin và dữ liệu được lưu trữ liên tục trên mạng của web3, việc sử dụng bộ nhớ theo thời gian trở thành một vấn đề đáng được quan tâm và giải quyết. Quá trình xử lý giao dịch và tải dữ liệu chậm theo thời gian có thể tác động không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Chưa thân thiện với người dùng: không chỉ web3 mà ngay cả công nghệ blockchain vẫn đang trong giai đoạn tạo dựng niềm tin và ứng dụng vào thực tế đời sống. Bên cạnh đó để sử dụng được công nghệ phi tập trung hiện tại, người dùng phải có những hiểu biết nhất định về công nghệ blockchain.

Yêu cầu thiết bị nâng cao: các máy tính kém tiên tiến sẽ không có khả năng cung cấp các lợi ích của web3 và có thể sẽ áp dụng biện pháp giới hạn số lượng người có thể truy cập web3.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về định nghĩa web3 là gì và các tính năng chính của nó. Web3 được phát triển nhằm mục đích trở thành một internet tự chủ, thông minh hơn, và hơn hết ở đây người dùng và máy móc có thể tương tác với dữ liệu.

Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về blockchain tại iBlockchain.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *